Home TRANG CHỦ Thứ 6, ngày 19/07/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Finance & Retail Hoạt động đào tạo
Đào tạo cao học
Đào tạo lại
Đào tạo KTV xét nghiệm
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 3 1 4 9 0 4 0
Số người đang truy cập
2 7 1
 Hoạt động đào tạo Đào tạo lại
Khoá đánh giá năng lực xét nghiệm viên sốt rét cho cán bộ 3 Viện Sốt rét-KST-CT tại thành phố Quy Nhơn năm 2022

Nhằm đánh giá năng lực của xét nghiệm viên sốt rét (XNVSR) tuyến trung ương, Văn phòng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã tổ chức Khoá Đánh giá Năng lực Xét nghiệm viên Sốt rét (External Competency Assessment for Malaria Microscope_ECAMM) cho các cán bộ của 3 Viện Sốt rét-KST-CT tại thành phố Quy Nhơn từ ngày 05-09/9/2022.

Về dự buổi lễ khai mạc Khoá Đánh giá có PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn, TS. Nguyễn Quý Anh, Phó Trưởng khoa Dịch tễ, Viện Sốt rét-KST-CT Trung ương, bà Phạm Liên Đài, cán bộ Văn phòng WHO Việt Nam.Khóa đánh giá do chuyên gia về đảm bảo chất lượng xét nghiệm kính hiển vi (KHV) của WHO - bà Bina Srivastavahướng dẫn, 12 cán bộ làm công tác xét nghiệm KSTSR của 3 Viện Sốt rét-KST-CT được đề cử tham dự Khoá Đánh giá này.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Hồ Văn Hoàng - Viện trưởng Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn nhấn mạnhtầm quan trọng của việc đánh giá năng lực xét nghiệm SRtrong chẩn đoán KSTSR. Viện trưởng cho biết phát hiện KSTSR bằng KHV hiện nay vẫn là phương pháp chẩn đoán bệnh sốt rét (SR)trên thế giới và được WHO coi là chuẩn vàng trong việc xác định KSTSR. Kỹ năng của XNVSR rất quan trọng trong chương trình SR, bao gồm cả chẩn đoán bệnh cũng như thực hiện công tác đào tạo, kiểm tra, giám sát hoạt động của các điểm kính hiển vi trên toàn quốc. Chính vì vậy cần có một chương trình đánh giá đạt chuẩn cao cho XNVSR để có thể đảm bảo được chất lượng chẩn đoán SR.


PGS.TS. Hồ Văn Hoàng, Viện trưởng Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn phát biểu khai mạc Khoá Đánh giá Năng lực Xét nghiệm viên Sốt rét năm 2022
Toàn cảnh buổi khai mạc

Qua 5 ngày học tập, đánh giá, các XNV phải thực hiện soi phát hiện các loàiKSTSR và đếm mật độ KSTSR với tổng số 56 lam thuộc các loàiPlasmodium falciparum, Plasmodium vivax, Plasmodium malariae, Plasmodium ovale và một số lam phối hợp. Số lam mẫu này được lấy từ ngân hàng lam của Tổ chức Y tế thế giới (WHO slide bank).

Các buổi ôn tập lý thuyết cũng được xen kẽ nhằm giúp XNV củng cố kiến thứcvề xét nghiệm chẩn đoán SR, bao gồm các nội dung như Chu kỳ KSTSR; Tế bào máu và hình thể giả; Xác định mật độ KSTSR theo phương pháp WHO khuyến cáo; Sử dụng và bảo quản kính hiển vi; Chương trình kiểm soát và đảm bảo chất lượng XNKHV, Chẩn đoán SR hiện tại và tương lai.

Trước mỗi đợt kiểm tra soi lam (9-10 lam), cán bộ hướng dẫn sẽ nhận xét các kết quả soi lam của ngày hôm trước, tìm ra các yếu tố chínhnhằm xác định đúng loàivà mật độ KSTSR, và rút kinh nghiệm cho buổi kiểm tra sau. Thông qua kết quả kiểm tra, các xét nghiệm viên được đánh giá năng lực và được chứng nhận đạt các cấp độ năng lực tương ứng.


Bà Bina Srivastava,chuyên gia về đảm bảo chất lượng XNKHV của WHO nhận xét kết quả kiểm tra lam của ngày hôm trước.
 

Bảng 1. Các cấp độ năng lực xét nghiệm viên sốt rét của WHO

Cấp độ năng lực

Phát hiện KSTSR

Xác định loài KSTSR

Đếm KSTSR

(nằm trong ± 25 % số lượng thật)

Cấp 1

³ 90%

³ 90%

³ 50%

Cấp 2

³ 80%

³ 80%

³ 40%

Cấp 3

³ 70%

³ 70%

³ 30%

Cấp 4

< 70%

< 70%

< 30%

Kết quả đánh giá, có 10 xét nghiệm viên được cấp chứng chỉ cấp 1 (level 1), 1 học viên nhận chứng chỉ cấp 2 (level 2) và 1 học viên nhận chứng chỉ cấp 3 (level 3). Đây là các chứng chỉ được WHO công nhận đối với trình độ, năng lực của XNVSR. Chứng chỉ được cấp có hiệu lực trong vòng 3 năm tính từ ngày cấp.

Công tác đánh giá được thực hiện nghiêm ngặt, tôn trọng các quy định về trung thực và đạo đức. Thông qua Khóa Đánh giá ECAMM, các xét nghiệm viên được đã được củng cố lại kiến thức và kĩ năng cần thiết, nâng cao độ chuẩn xác, độ chính xác, độ nhạy và độ đặc hiệu trong xét nghiệm KHV chẩn đoán SR, phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị SR cũng như trong các thử nghiệm hiệu lực điều trị thuốc SR và nghiên cứu SR kháng thuốc khác, góp phần vào lộ trình loại trừ SR tại Việt Nam vào năm 2030.


PSG.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn chụp ảnh lưu niệm
cùng các cán bộ tham gia Khoá Đánh giá ECAMM

Một số hình ảnh tại buổi bế mạc Khóa Đánh giá năng lực xét nghiệm viên sốt rét (ECAMM):
PGS.TS. Hồ Văn Hoàng và Bà Bina Srivastava trao chứng chứng tạm thời cho các cán bộ tham gia Khóa Đánh giá ECAMM

Ngày 12/09/2022
PGS.TS. Hồ Văn Hoàng, An Khang  

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


Tin đáng chú ý
Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thông báo tuyển sinh kỹ thuật viên xét nghiệm Trung học khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm học 2012-2013
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3846.892 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impequynhon.org.vn@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích