Home TRANG CHỦ Thứ 6, ngày 19/07/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Finance & Retail Hoạt động đào tạo
Đào tạo cao học
Đào tạo lại
Đào tạo KTV xét nghiệm
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 3 1 4 9 0 4 4
Số người đang truy cập
2 7 5
 Hoạt động đào tạo Đào tạo lại
Khoá đánh giá năng lực xét nghiệm viên sốt rét tuyến trung ương (ECAMM) tại thành phố Quy Nhơn năm 2023

Tiếp theo Khóa đánh giá năng lực xét nghiệm viên sốt rét (External Competency Assessment of Malaria Microscopists_ECAMM) được tổ chức vào tháng 9 năm 2022, Văn phòng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam tiếp tục hỗ trợ cho hoạt động đánh giá năng lực các xét nghiệm viên của ba viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, Quy Nhơn và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 13-17/3/2023tại thành phố Quy Nhơn.

Về dự buổi lễ khai mạc Khoá Đánh giá có PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn, ThS. Nguyễn Thị Thanh Trầm, Phó Trưởng khoa Dịch tễ, Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn, bà Phạm Liên Đài, cán bộ Văn phòng WHO Việt Nam.Khóa đánh giá do chuyên gia về đảm bảo chất lượng xét nghiệm kính hiển vi (KHV) của WHO - bà Bina Srivastavahướng dẫn, 12 cán bộ làm công tác xét nghiệm KSTSR của 3 Viện Sốt rét-KST-CT được đề cử tham dự Khoá Đánh giá này.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Hồ Văn Hoàng - Viện trưởng Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn đánh giá cao nỗ lực của Tổ chức Y tế thế giới nhằm duy trì mạng lưới xét nghiệm viên trong công tác phát hiện, quản lý ca bệnh sốt rét. Cho đến nay, phát hiện KSTSR bằng kính hiển vi vẫn là phương pháp đơn giản đáng tin cậy được sử dụng để chẩn đoán sốt rét ở các nước trên thế giới và được Tổ chức Y tế Thế giới coi là chuẩn vàng trong việc xác định KSTSR. Độ chính xác của xét nghiệm bằng kính hiển vi phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng của xét nghiệm viên. Chính vì vậy cần có một chương trình đánh giá xét nghiệm viên đạt chuẩn cao để có thể đảm bảo được chất lượng chẩn đoán sốt rét.


PGS.TS. Hồ Văn Hoàng, Viện trưởng Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn phát biểu khai mạc
Khoá Đánh giá Năng lực Xét nghiệm viên Sốt rét năm 2023


Toàn cảnh buổi khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ, bà Bina Srivastava cho biết thông qua Khóa Đánh giá ECAMM, các xét nghiệm viên sẽ được cập nhật kiến thức chuyên môn kĩ thuật và nâng cao kỹ năng chẩn đoán phát hiện KSTSR, phân biệt các loài KSTSR và đếm mật độ KSTSR, từ đó giúp nâng cao độ chuẩn xác, độ chính xác, độ nhạy và độ đặc hiệu trong xét nghiệm KHV chẩn đoán SR. Đây là cũng một bước quan trọng để chứng nhận năng lực của các xét nghiệm viên tuyến trung ương đối với việc phát hiện, định loại và định lượng KSTSR.


Bà Bina Srivastava - chuyên gia về đảm bảo chất lượng xét nghiệm kính hiển vi của WHO phát biểu tại buổi lễ

Qua 5 ngày học tập, đánh giá, các XNV phải thực hiện soi phát hiện, xác định loài và đếm mật độ KSTSR với tổng số 56 lam thuộc các loàiPlasmodium falciparum, Plasmodium vivax, Plasmodium malariae, Plasmodium ovale và một số lam phối hợp. Số lam mẫu này được lấy từ ngân hàng lam của Tổ chức Y tế thế giới (WHO slide bank).
Các xét nghiệm viên thực hiện soi phát hiện, xác định loài và đếm mật độ KSTSR.

Các buổi ôn tập lý thuyết cũng được xen kẽ nhằm giúp XNV củng cố kiến thứcvề xét nghiệm chẩn đoán SR, bao gồm các nội dung như Các loài KSTSR; Tế bào máu và hình thể giả; Xác định mật độ KSTSR theo phương pháp WHO khuyến cáo; Sử dụng và bảo quản kính hiển vi; Chương trình kiểm soát và đảm bảo chất lượng XNKHV, Chẩn đoán SR hiện tại và tương lai.

Trước mỗi đợt kiểm tra soi lam (9-10 lam), cán bộ hướng dẫn sẽ nhận xét các kết quả soi lam của ngày hôm trước, tìm ra các yếu tố chínhgiúp nhận biết chính xác các loài và xác định đúng mật độ KSTSR, và rút kinh nghiệm cho buổi kiểm tra sau. Thông qua kết quả kiểm tra, các xét nghiệm viên được đánh giá năng lực và được chứng nhận đạt các cấp độ năng lực tương ứng.Bà Bina Srivastava,chuyên gia về đảm bảo chất lượng XNKHV của WHO nhận xét kết quả kiểm tra lam của ngày hôm trước.

Bảng 1. Các cấp độ năng lực xét nghiệm viên sốt rét của WHO

Cấp độ năng lực

Phát hiện KSTSR

Xác định loài KSTSR

Đếm KSTSR

(nằm trong ± 25 % số lượng thật)

Cấp 1

³ 90%

³ 90%

³ 50%

Cấp 2

³ 80%

³ 80%

³ 40%

Cấp 3

³ 70%

³ 70%

³ 30%

Cấp 4

< 70%

< 70%

< 30%

Kết quả đánh giá, có 8 xét nghiệm viên được cấp chứng chỉ cấp 1 (level 1) và 4 học viên nhận chứng chỉ cấp 2 (level 2). Đây là các chứng chỉ được WHO công nhận đối với trình độ, năng lực của XNVSR. Chứng chỉ được cấp có hiệu lực trong vòng 3 năm tính từ ngày cấp.

Việc đánh giá lại và cấp chứng chỉ cho xét nghiệm viên sốt rét là cần thiết nhằm tiếp tục duy trì năng lực xét nghiệm sốt rétbằng kính hiển vi, phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị sốt rét cũng như trong các thử nghiệm hiệu lực điều trị thuốc sốt rét và nghiên cứu sốt rét kháng thuốc khác. Bên cạnh đó, hoạt động này giúp đảm bảo chuyên môn kĩ thuật của các xét nghiệm viên quốc gia khi thực hiện công tác đào tạo, kiểm tra, giám sát hoạt động của các điểm kính hiển vi trong cả nước và đặc biệt ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên.


PSG.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn chụp ảnh lưu niệm
cùng các cán bộ tham gia Khoá Đánh giá ECAMM 2023

Một số hình ảnh tại buổi bế mạc Khóa Đánh giá năng lực xét nghiệm viên sốt rét (ECAMM):
PGS.TS. Hồ Văn Hoàng và Bà Bina Srivastava trao chứng chứng tạm thời cho các cán bộ tham gia Khóa Đánh giá ECAMM 2023

Ngày 17/03/2023
PGS.TS. Hồ Văn Hoàng, An Khang  

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


Tin đáng chú ý
Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thông báo tuyển sinh kỹ thuật viên xét nghiệm Trung học khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm học 2012-2013
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3846.892 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impequynhon.org.vn@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích