Home TRANG CHỦ Thứ 2, ngày 05/06/2023
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Finance & Retail Bạn trẻ
Nhịp sống trẻ
Công nghệ số
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 0 2 4 0 0 9 5
Số người đang truy cập
3 7 7
 Bạn trẻ Nhịp sống trẻ
Các vụ dịch viêm gan A chủ yếu do quan hệ tình dục đồng giới ở đàn ông châu Âu và châu Mỹ
Các vụ dịch viêm gan A chủ yếu ảnh hưởng đến quan hệ tình dục đồng giới ở đàn ông châu Âu và châu Mỹ

Ngày 7/6/2017. Tổ chức Y tế thế giới (WHO)-Từ tháng 6/2016 đến giữa tháng 5/2017, có một sự gia tăng bất thường số ca viêm gan A ảnh hưởng chủ yếu đến đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới (MSM) được báo cáo ở các nước có mức độ lưu hành thấp tại khu vực châu Âu và châu Mỹ (Chile và Hoa Kỳ).

Tình hình dịch bệnh

Tại khu vực châu Âu, 15 quốc gia (Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Ireland, Ý, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Anh) báo cáo 1.173 ca liên quan đến 3vụ dịch viêm gan A ở nhiều quốc gia riêng biệt vào ngày 16/5/2017.Tại Chile, 706 trường hợp viêm gan A được báo cáo ở mức độ quốc gia vào ngày 5/5/2017. Tại Hoa Kỳ, Sở Y tế New York ghi nhận sự gia tăng viêm gan A trong nhóm MSM những người không báo đi du lịch quốc tế.Ở những nơi lưu hành thấp, WHO khuyến cáo tiêm chủng viêm gan A cho các nhóm có nguy cơ cao như du khách đến các vùng lưu hành, MSM, người tiêm chích ma tuý và các bệnh nhân bị bệnh gan mãn tính. * Đối với MSM, yếu tố nguy cơ chính liên quan đến lây truyền tình dục, đặc biệt là tiếp xúc qua đường miệng-hậu môn, hầu hết các quốc gia bị ảnh hưởng thường xuyên khuyến nghị tiêm vắc-xin viêm gan A cho MSM.Theo quan điểm y tế công cộng,sự kiện này là mối quan tâm đặc biệt do vacxin viêm gan A có giới hạn trên phạm vi toàn cầu. Ngoài ra, một số lễ hội giới thiệu về đồng tính nữ, đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới (LGBT) trong nước và quốc tế sẽ diễn ra từ tháng 6-9/2017 bao gồm lễ hội về chủ đề này ở Madrid, Tây Ban Nha từ 23/6 đến 2/7/2017.Về vấn đề này, WHO yêu cầu các quốc gia báo cáo tới cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế (IHR) khu vực để chỉ ra bất kỳ sự gia tăng bất thường nào về số ca viêm gan A trong nhóm MSM.

Đánh giá nguy cơ và tư vấn của WHO (WHO risk assessment and advice)

Nhiễm virus viêm gan A thường là cấp tính và tự giới hạn, không gây ra bệnh gan mãn tính và hiếm khi tử vong, một số bệnh nhân có thể tiến triển thành các triệu chứng nghiêm trọng hơnkéo dài vài tháng. Virus chủ yếu lây lan khi một người không bị nhiễm bệnh (và không được tiêm chủng) ăn thực phẩm hoặc uống nước bị ô nhiễm phân của người bị bệnh, siêu vi khuẩn này cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc gần gũi với người nhiễm bệnh, thông qua tay bẩn và thông qua tiếp xúc tình dục.Ở các quốc gia có lưu hành thấp, tỷ lệ viêm gan A báo cáo là thấp. Bệnh có thể xảy ra ở thanh thiếu niên và người lớn trong các nhóm có nguy cơ cao như người nghiện chích ma tuý, MSM, người du lịch đến các khu vực lưu hành cao và ở những vùng bị cách ly như các cộng đồng tôn giáo khép kín.Đến nay, không có ca tử vong nào được báo cáo liên quan đến bùng nổ đang diễn ra, dịch bệnh có khả năng lây lan xa hơn tới các quần thể chung nếu các biện pháp kiểm soát (vắc xin, vệ sinh an toàn thực phẩm và tình dục an toàn hơn) không được thực hiện.

Các nước có hồ sơ lưu hành bệnh viêm gan A thấp nên thường xuyên tiêm chủng cho các cá nhân có nguy cơ cao bị viêm gan A và các biến chứng nghiêm trọng sau khi nhiễm bệnh, những nhóm nguy cơ được khuyến nghị bao gồm người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới, tiêm phòng viêm gan A nên được đưa vào như là một phần của gói dịch vụ toàn diện để phòng ngừa và kiểm soát viêm gan virut, bao gồm giáo dục sức khoẻ và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.Việc sử dụng vaccine viêm gan A thích hợp làdự phòng trước và sau phơi nhiễm (như tiếp xúc gần gũi với các ca viêm gan A cấp tính).Các quốc gia có thể xem xét kế hoạch tiêm phòng viêm gan A liều duy nhất để khống chế sự bùng phát của viêm gan A, nhất là khi vaccine khan hiếm.Thông điệp y tế công cộng nên được hướng đến các nhóm có nguy cơ cao về viêm gan A và các biến chứng nghiêm trọng do nhiễm bệnh nên bao gồm những lời khuyên về phòng ngừa như tiêm vaccine, vệ sinh, an toàn thực phẩm và các biện pháp tình dục an toàn hơn.

Lễ hội về LGBT thế giới tại Madrid (Madrid LGBT World Pride festival)

Lễ hội LGBT thế giới ở Madrid sẽ được tổ chức từ ngày 23/6 đến 2/7/2017 tại Tây Ban Nha. Khoảng2 triệu khách quốc tế dự kiến ​​sẽ tham dự sự kiện này. Mặc dù nguy cơ truyền bệnh viêm gan A theo đường ăn uống và nước ở Tây Ban Nha được đánh giá là thấp đến trung bình nhưng nguy cơ lây truyền bệnh viêm gan A từ người sang người từ trung bình đến cao.Tại Tây Ban Nha, các ca bệnh viêm gan A năm 2017 cao gấp 8 lần so với số ca trung bình được báo cáo trong cùng kỳ giữa năm 2012 và 2016, đa số các trường hợp là nam giới có độ tuổi từ 15 đến 45 và MSM là nhóm bị ảnh hưởng nặng nhất.Các khuyến nghị cụ thể cho những người tham dự lễ hội LGBT thế giới bao gồm trước sự kiện: những người tham dự sự kiện này cần tìm lời khuyên từ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ về tiêm phòng vaccine viêm gan A, HIV và các biện pháp phòng ngừa STI khác trước khi khởi hành.Trong sự kiện: cần tăng cường các biện pháp dự phòng để giảm nguy cơ nhiễm bệnh qua tình dục và/hoặc qua thức ăn và nước uống.Sau sự kiện: người tham dự nên liên lạc với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ nếu có các triệu chứng gợi ý bị nhiễm viêm gan A hoặc nhiễm STI.


* Tại những nơi lưu hành trung bình, có thể xem xét tiêm vaccine viêm gan A cho toàn bộ dân trong khi ở mức độ lưu hành cao, số ca nhiễm phổ biến nhưng bệnh không phổ biến do đó không nên tiêm chủng.

Ngày 08/06/2017
Ths.Bs. Lê Thạnh
(Biên dịch từ who.int.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích