Home TRANG CHỦ Thứ 5, ngày 18/04/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Finance & Retail Góc thư giản
Thế giới đó đây
Góc nhìn văn hóa
Cười 24h
Góc thơ

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 2 4 5 1 8 8 6
Số người đang truy cập
3 6 9
 Góc thư giản Góc nhìn văn hóa
Sử dụng kháng sinh khôn ngoan góp phần chống lại sự gia tăng kháng thuốc

Trong tuần lễ nâng cao nhận thức về thuốc kháng sinh trên thế giới, từ ngày 13 đến ngày 19 tháng 11 năm 2017, Tổ chức Y tế thế giới (TCYTTG) và các đối tác sẽ tiếp cận đến công chúng nói chung, các chuyên gia y tế, các chính phủ, nông dân, bác sĩ thú y, ngành công nghiệp thực phẩm và thức ăn chăn nuôi và những tổ chức khác thông qua một chiến dịch truyền thông xã hội bằng cách sử dụng thiết kế đồ họa thông tin (infographics), câu đố (quizzes) và những câu chuyện thành công nhằm nâng cao nhận thức về sự cần thiết hành động đối với tình trạng kháng thuốc kháng sinh và những bước mà chúng ta có thể thực hiện.

Hướng về Tuần lễ nâng cao nhận thức về thuốc kháng sinh trên thế giới, Tổ chức Lương Nông của Liên Hiệp Quốc (Food and Agriculture Organization of the United Nations -FAO), Tổ chức Y tế thế giới (World Health Organization -WHO) và Tổ chức Thú y thế giới (World Organisation for Animal Health - OIE) cùng nhau kêu gọi sử dụng kháng sinh một cách có trách nhiệm ở người và động vật nhằm làm giảmsự xuất hiện đề kháng với thuốc kháng sinh.

Kháng thuốc kháng sinh đang tăng lên mức độ nguy hiểm ở tất cả các nơi trên thế giới và đe doạ đến khả năng điều trị các bệnh truyền nhiễm phổ biến của chúng ta. Nhiễm trùng ảnh hưởng đến mọi người bao gồm viêm phổi, lao phổi, nhiễm trùng huyết và bệnh lậu và cũng như thế ở động vật đang trở nên khó khăn hơn và đôi khi không thể, để điều trị vì thuốc kháng sinh trở nên kém hiệu quả.
 

Thuốc kháng sinh thường được các thầy thuốc và bác sĩ thú y kê đơn quá mức và bị lạm dụng bởi công chúng. Ở nơi đâu mà thuốc có thể được mua để sử dụng cho con người hoặc động vật mà không có đơn thuốc thì sự xuất hiện và lan rộng kháng thuốc sẽ trở nên tồi tệ hơn. Những ví dụ về sử dụng không đúng bao gồm việc sử dụng kháng sinh cho các bệnh nhiễm trùng do virus như cảm lạnh và cúm và sử dụng chúng như là các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng ở các trang trại hoặc trong nuôi trồng thủy sản.

Để giải quyết những vấn đề này, Các Tổ chức WHO, FAO và OIE đang tìm cách tận dụng chuyên môn của mình và làm việc cùng nhau theo cách tiếp cận 'Một sức khỏe' (One Health) để thúc đẩy thực hành tốt nhất nhằm làm giảm sự xuất hiện và lây lan của vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh ở cả người và động vật. Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc TCYTTG nói: "Kháng thuốc kháng sinh là một cuộc khủng hoảng mang tính toàn cầu mà chúng ta không thể bỏ qua. "Nếu chúng ta không giải quyết mối đe dọa này với hành động mạnh mẽ và phối hợp thì kháng thuốc sẽ đưa chúng ta trở lại một thời kỳ mà khi đó mọi người sợ các nhiễm trùng thông thường và nguy cơ đe dọa tính mạng do tiểu phẫu."

"Việc lạm dụng kháng sinh làm mất đi tính hiệu quả của chúng và chúng ta phải giảm lạm dụng chúng trong hệ thống thực phẩm" José Graziano da Silva, Tổng giám đốc FAO cho biết. "Thuốc kháng khuẩn dùng trong thú y là công cụ quan trọng cho sự an toàn và sức khoẻ động vật và sản xuất lương thực an toàn nhưng chúng không phải là công cụ duy nhất". Tiến sĩ Monique Eloit, Tổng Giám đốc OIE nhấn mạnh:"Cũng giống như y học về con người, y học về thú y đã tiến triển rất nhiều nhờ có thuốc kháng sinh. Bảo tồn tính hiệu quả và sự sẵn có của thuốc kháng sinh thông qua sử dụng thuốc một cách có trách nhiệm gắn liền với thực hành phòng ngừa và chăn nuôi tốt và do đó đây là điều thiết yếu giúp giữ gìn sự an toàn và sức khỏe động vật “..

Ngày 23/01/2018
Ths.Bs.Lê Thạnh
(Nguồn: who.int.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3846.892 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impequynhon.org.vn@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích