Home TRANG CHỦ Thứ 6, ngày 19/07/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Finance & Retail Hoạt động hợp tác
Hợp tác trong nước
Hợp tác quốc tế
Dân tộc thiểu số
Dự án Quỹ toàn cầu PCSR
Quân dân y kết hợp
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 3 1 4 8 5 5 9
Số người đang truy cập
2 7 3
 Hoạt động hợp tác Hợp tác trong nước
PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn phát biểu tại Lễ Phát động
Bài phát biểu của PGS.TS Nguyễn Văn Chương-Viện trưởng viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn tại ngày sốt rét thế giới 25-4-2017 tại huyện Ngọc Hồi tỉnh Kon Tum

Năm 2017 là năm thứ 10 phát động ngày thế giới phòng chống sốt rét với mục tiêu cam kết mạnh mẽ chống sốt rét. Ngày thế giới phòng chống sốt rét được phát động bởi các thành viên của Tổ chức Y tế thế giới trong cuộc họp của Đại hội đồng Y tế thế giới vào năm 2007.

Mỗi 25 tháng 4 hàng năm, WHO tập trung vào một chủ đề cụ thể như sau:

Năm 2008: "Sốt rét: một căn bệnh không có biên giới" (Malaria: a disease without borders)

Năm 2009-2010: " Hạ gục bệnh sốt rét" (Counting malaria out)

Năm 2011: "Đạt được thành tựu và hiệu quả" (Achieving Progress and Impact)

Năm 2012: "Giữ vững thành quả, cứu lấy cuộc sống: đầu tư cho sốt rét" (Sustain Gains, Save Lives: Invest in Malaria)

Năm 2013-2014-2015: " Đầu tư vào tương lai: đánh bại sốt rét" (Invest in the future: defeat malaria)

Năm 2016: “Chấm dứt hoàn toàn bệnh sốt rét” (End Malaria For Good)

Ngày 25/4/2017, tiếp tục chủ đề năm trước: “Chấm dứt hoàn toàn bệnh sốt rét” hay Phấn đấu loại trừ sốt rét bền vững (End Malaria for Good). Hướng đến ngày này WHO đang nhấn mạnh “điểm sáng” (spotlight) về phòng ngừa, một chiến lược quan trọng nhằm giảm thiểu những thiệt hại của bệnh sốt rét do muỗi Anopheles truyền tiếp tục giết chết hơn 400.000 người mỗi năm.


Quang cảnh của buổi Lễ phát dộng PCSR tại Ngọc Hồi, Kon Tum

Trong năm nhiều năm qua, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn cùng với ngành y tế các tỉnh thuộc khu vực miền Trung-Tây Nguyên và lực lượng quân y, biên phòng đã có nhiều nỗ lực trong các hoạt động phòng chống sốt rét cũng như kiểm soát dịch bệnh, hạ thấp được tỷ lệ chết sốt rét, tỷ lệ mắc sốt rét và không để dịch sốt rét xảy ra; góp phần tích cực nâng cao sức khỏe, sức sản xuất của nhân dân ở những vùng sốt rét trọng điểm. Tuy nhiên, khu vực miền Trung-Tây Nguyên nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng có đặc điểm sốt rét diễn biến phức tạp, nguy cơ sốt rét quay trở lại còn cao nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Mặc dù các chỉ số sốt rét như (bệnh nhân sốt rét, ký sinh trùng sốt rét, sốt rét ác tính và tử vong sốt rét) đang có xu hướng giảm thấp trong một số năm gần đây, nhưng chưa thực sự mang tính bền vững do màng lưới y tế cơ sở (huyện, xã, thôn bản) chưa phát hiện và điều trị sớm bệnh nhân sốt rét, người dân chưa có ý thức tự bảo vệ khi sinh sống hoặc vào vùng sốt rét lưu hành, nhất là với tình trạng biến động dân cư khó kiểm soát. Bên cạnh đó chúng ta vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức trong PCSR như ký sinh trùng sốt rét đa kháng thuốc sốt rét, muỗi sốt rét thay đổi sinh thái hoạt động và hiện diện ở hầu khắp các vùng sốt rét lưu hành, cùng với những tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh sốt rét phát triển và gia tăng đột biến.

Theo số liệu thống kê sốt rét 5 năm (2010-2015) các chỉ số ký sinh trùng sốt rét và tử vong sốt rét tập trung chủ yếu ở miền Trung-Tây Nguyên và Bình Phước. Hiện nay diễn biến tình hình sốt rét vẫn còn phức tạp, chưa thật sự giảm bền vững và nguy cơ bùng phát thành dịch cao, nhất là vào thời điểm cuối năm là mùa mưa và mùa truyền bệnh sốt rét.
Đoàn diễu hành tuyên truyền phòng chống sốt rét của các thành phần tham gia

Năm nay là năm thứ 4 thực hiện Chiến lược quốc gia phòng chống và loại trừ sốt rét. Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn phát động chiến dịch ra quân phòng chống sốt rét ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm 2017 nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Chiến lược quốc gia phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét theo mục tiêu của Nhà nước và Tổ chức Y tế thế giới đã đề ra. Các biện pháp cụ thể cần tập trung những vấn đề sau:

1. Nâng cao chất lượng các biện pháp phòng chống véc tơ truyền bệnh và điều trị bệnh nhân sốt rét tại các vùng trọng điểm, không để sốt rét gia tăng ở địa phương, đặc biệt là sốt rét ác tính, tử vong do sốt rét, sử dụng thuốc có hiệu quả tránh lãng phí do hết hạn sử dụng.

2. Tăng cường kiểm soát bệnh nhân sốt rét thông qua màng lưới y tế cơ sở, phát huy truyền thống kết hợp quân dân y trong quản lý bệnh nhân sốt rét cũng như truyền thông giáo dục giúp cộng đồng có ý thức tự bảo vệ khi sống hoặc vào vùng sốt rét, tạo yếu tố bền vững trong PCSR, từng bước tiến đến loại trừ sốt rét.

3. Tăng cường công tác giám sát dịch tễ sốt rét cũng như giám sát chất lượng chẩn đoán và điều trị tại các tuyến. Theo dõi và chỉ đạo các biện pháp phòng chống sốt rét kịp thời khi có gia tăng số mắc sốt rét. Chỉ đạo các Trạm y tế xã triển khai và theo dõi biện pháp cấp thuốc tự điều trị cho đối tượng đi rừng, ngủ dẫy. Tuyên truyền cho người dân cần đến cơ sở y tế khám và điều trị khi có triệu chứng của bệnh sốt rét.

4. Trung tâm PCSR/YTDP tỉnh cần chủ động tổ chức giám sát những điểm nóng, kiểm tra chất lượng chẩn đoán và điều trị ở các tuyến cơ sở, chỉ đạo gửi lam kiểm tra kỹ thuật đúng theo quy định của Chương trình nhằm theo dõi chất lượng các phòng xét nghiệm và điểm kính hiển vi.

5. Các Sở Y tế, các Trung tâm PCSR/TTYTDP các tỉnh cần báo cáo cụ thể Kế hoạch PC và LTSR của tỉnh nhà cho Lãnh đạo UBND và các Sở ban ngành giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí để thực hiện theo đúng Lộ trình mà Thủ tướng Chính phủ đã đề ra năm 2011.

Cuối cùng thay mặt cho Ban Lãnh đạo Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin kính chúc tất cả các đồng chí Lãnh đạo, các Quý vị đại biểu Sức khỏe, Hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

 

Ngày 27/04/2017
PGS.TS Nguyễn Văn Chương
Viện trưởng viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3846.892 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impequynhon.org.vn@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích