Ngày 9/11/2009: Phát động tháng hành động phòng chống HIV/AIDS; Thâm nhập phòng khám đông y có bác sĩ Trung Quốc: Phải đóng của ngay!; 100.000 người bệnh đái tháo đường có một giường bệnh; Sữa bột ba không: Mua bao nhiêu cũng có!...
Ngày 10/11/2009: Thâm nhập phòng khám đông y có bác sĩ Trung Quốc: Rút giấy phép các phòng khám vi phạm; Chỉ có 35,8% người bị ung thư vú được phát hiện sớm; Thái Nguyên: Cứu sống cháu bé 40 ngày tuổi bị vật nhọn đâm vào thóp.
Thanh niên, Lao động, Nhân dân, Tiền phong, Gia đình & Xã hội
Phát động tháng hành động phòng chống HIV/AIDS
Sáng qua tại TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh), Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chính thức phát động "Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2009".
Lễ phát động do UB Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Bộ Y tế và UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức, với sự tham dự của các đoàn đại biểu quốc tế, đại diện 10 tỉnh, thành phía Bắc và trên 1.000 đại biểu của các bộ, ngành, địa phương.
Tại lễ phát động, Phó chủ tịch nước kêu gọi các tổ chức Đảng, chính quyền, toàn dân và cả hệ thống chính trị nâng cao nhận thức, ý thức chính trị tham gia vào mọi hoạt động phòng chống ma túy, mại dâm, phòng chống tệ nạn xã hội, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS....
Thanh niên
Thâm nhập phòng khám đông y có bác sĩ Trung Quốc: Phải đóng cửa ngay!
Lương y Trần Khiết, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Y lý cổ truyền, giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM, người đã có hơn 60 năm trong nghề, nay đã ngoài 90 tuổi, nhưng vì quá bức xúc đã liên hệ với Thanh Niên để bày tỏ. “Không bằng cấp, không chứng chỉ hành nghề thì phải đóng cửa ngay, không phải chần chừ, vì rất nguy hiểm cho người bệnh. Càng phạt tiền thì họ càng bóc lột lại người bệnh bằng… bán thuốc”.
Bác sĩ Trương Thìn, nguyên Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM cũng bày tỏ: Bộ Y tế, Sở Y tế cần giải quyết ngay tình trạng này, không thể để như thế được nữa. Là người trong nghề, chúng tôi cảm thấy rất xấu hổ. Nếu cơ quan quản lý không chấn chỉnh quyết liệt thì tình trạng này sẽ vẫn tồn tại, và lực lượng “bác sĩ” đông y Trung Quốc còn sang đây nhiều hơn nữa, họ sẽ tìm nhiều cách để mở được phòng khám. Ở đây tôi chưa nói về chất lượng thuốc của họ - là lĩnh vực còn nhiều vấn đề, kinh khủng lắm”.
Theo bác sĩ Trần Hữu Vinh - Trưởng phòng Quản lý y dược học cổ truyền Sở Y tế TP.HCM, thực chất hiện nay ở TP.HCM chỉ có 5-6 phòng khám đông y có người Trung Quốc khám bệnh chính thức đăng ký với ngành y tế, số còn lại là họ khám chui.
Thâm nhập phòng khám đông y có bác sĩ Trung Quốc: Rút giấy phép các phòng khám vi phạm
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hoàng Sơn, Vụ phó Vụ Y dược học cổ truyền (YDHCT), Bộ Y tế. Ông Sơn cho biết:
Theo con số chúng tôi nắm được thì đến thời điểm này cả nước có khoảng 60 bác sĩ Trung Quốc đang hành nghề tại 54 cơ sở khám chữa bệnh đông y. Các địa phương có số lượng phòng khám nhiều nhất là TP Hà Nội 23 cơ sở, TP.HCM có 4 cơ sở, tiếp đó là Hải Phòng, Cần Thơ, Nghệ An, Thanh Hóa mỗi nơi có 2-3 cơ sở...
Cũng như Báo Thanh Niên đã phản ánh, các báo cáo của sở y tế gửi về và qua một số đợt kiểm tra cho thấy có khá nhiều vi phạm. Trong đó, bức xúc nhất là quảng cáo.
Việc thực tế vẫn diễn ra vi phạm tại một số cơ sở đông y Trung Quốc, nhưng cơ quan quản lý lại nói rằng không hề phát hiện ra vi phạm, dù đã có kiểm tra.Theo cá nhân tôi thì đây có thể là do sự phối kết hợp giữa cơ quan chức năng còn hạn chế. Nhưng vì lý do gì, để xảy ra vi phạm thì trước hết, sở y tế các địa phương phải chịu trách nhiệm vì đã phân cấp quản lý.
Về những vi phạm nói chung tại các cơ sở khám chữa bệnh đông y Trung Quốc, trong cuộc họp giao ban mới đây, Bộ trưởng đã chỉ đạo chúng tôi phối hợp với Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế tổ chức việc thanh, kiểm tra để chấn chỉnh. Trước đó Bộ Y tế cũng yêu cầu các sở y tế trong cả nước rà soát lại toàn bộ việc cấp giấy phép hành nghề y học cổ truyền, hồ sơ pháp lý của các cơ sở hành nghề, nội dung quảng cáo, niêm yết giá thuốc của các cơ sở này. Đối với đợt thanh tra của Bộ, chúng tôi đang chuẩn bị tham mưu để có những biện pháp xử lý kiên quyết, triệt để hơn, trong đó, sẽ rút giấy phép hoạt động của phòng khám nếu bác sĩ không đủ tiêu chuẩn, hoặc phòng khám sai phạm về kỹ thuật, chuyên môn.
Bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, khẳng đinh trước thực trạng này, tới đây ngành y tế không cứng nhắc trong xử phạt nữa, mà sẽ áp dụng các hình thức phạt bổ sung để xử lý nặng những phòng khám sai phạm, nhất là các phòng khám vi phạm nhiều lần.
Chỉ có 35,8% người bị ung thư vú được phát hiện sớm
Ngày 9/11 tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo quốc tế về chẩn đoán và điều trị ung thư vú. Các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong điều trị ung thư vú của Mỹ và VN đã trao đổi về những phương pháp tiên tiến, hiện đại nhất về điều trị ung thư vú trên thế giới...
Theo GS-TS Nguyễn Bá Đức - Giám đốc Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia VN, qua nghiên cứu với đối tượng là phụ nữ thuộc 5 tỉnh, thành: Thái Nguyên, Hải Phòng, Hà Nội, Thừa Thiên - Huế, Cần Thơ và TP.HCM, cho kết quả 4.715 trường hợp mắc ung thư vú; GS Đức khẳng định con số thực tế còn cao hơn. Tỷ lệ mắc ung thư vú tăng nhanh từ độ tuổi 30 - 34 tuổi và đỉnh cao ở 60 với tỷ lệ 128/100.000 người. Tỷ lệ phát hiện sớm chỉ chiếm 35,8%. Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia VN , ước tính trong năm 2010 VN có 18.424 ca mới mắc ung thư vú ở phụ nữ.
Kiểm tra phòng khám đông y là bí mật?
Hôm qua 9/11, tại Hà Nội và TP.HCM, cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra các phòng khám đông y có bác sĩ Trung Quốc trên địa bàn.
Trong khi việc kiểm tra tại TP.HCM khá công khai, thì tại Hà Nội việc kiểm tra lại rất... bí mật! Sáng 9.11, khi biết Thanh tra Sở Y tế Hà Nội và Bộ Y tế tiến hành kiểm tra một số phòng khám YDHCT có bác sĩ Trung Quốc, PV một số báo đài liên lạc để được chứng kiến việc kiểm tra thì bị một thành viên của đoàn từ chối. Sau đó, PV phải trao đổi với ông Trần Quang Trung, Chánh Thanh tra Bộ Y tế, mới được ông Trung chấp nhận cho đi cùng đoàn kiểm tra vào buổi chiều. Theo thông báo của Phó chánh thanh tra của Bộ Y tế Vũ Sỹ Vân, 2 giờ chiều đoàn sẽ kiểm tra tại phòng khám 907 đường Giải Phóng. Đúng giờ, PV Thanh Niên cùng một số PV khác có mặt tại phòng khám 907 nhưng tuyệt nhiên không thấy đoàn kiểm tra. Sau khoảng 30 phút chờ đợi, PV liên lạc với ông Vân thì được nghe trả lời ngắn gọn: hoãn kiểm tra vì bận việc khác (!?).
Trong khi đó, trao đổi với PV Thanh Niên qua điện thoại, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, cho biết chưa tiến hành thanh tra, và “Nếu có thanh tra cũng không thể cung cấp thông tin cho báo chí vì đây là nguyên tắc của ngành thanh tra”. Về tình trạng vi phạm của các cơ sở đông y Trung Quốc tại địa bàn, ông Cường cho rằng “chưa có vấn đề gì nghiêm trọng mà chỉ là do báo chí nói” (?!)
Tuổi trẻ, Hà Nội Mới, Nhân dân
100.000 người bệnh đái tháo đường có một giường bệnh
Ngày 8/11, Hội Người giáo dục đái tháo đường Việt Nam đã khởi động tuần lễ cao điểm phòng chống bệnh đái tháo đường trên toàn quốc.
Theo PGS.TS Tạ Văn Bình - chủ tịch hội, Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước có tỉ lệ bệnh gia tăng nhanh nhất thế giới, song lại thiếu trầm trọng cả số bác sĩ chuyên ngành nội tiết và số giường bệnh (cứ 100.000 bệnh nhân mới có một giường bệnh chuyên khoa nội tiết).
Cả nước hiện có 4,5 triệu người mắc bệnh, trong đó 2/3 phát hiện bệnh là do ngẫu nhiên, nhưng phần lớn đều đã ở giai đoạn muộn kèm theo những biến chứng nặng nề. Tại các đô thị lớn, tỉ lệ người bệnh chiếm tới 7,2% dân số. Đáng lo ngại hơn là bệnh xuất hiện ngày càng nhiều ở giới trẻ. Tình trạng thừa cân, béo phì đang ở mức độ khó kiểm soát ở lứa tuổi thiếu niên chính là “nguồn bổ sung” cho lượng bệnh nhân tiểu đường type 2 về sau.
Tại buổi lễ, lần đầu tiên quỹ “Những người bạn quốc tế của người bệnh đái tháo đường Việt Nam” đã ra mắt. Theo đó, Việt Nam sẽ tiếp nhận insulin quyên góp từ bạn bè quốc tế, tặng insulin miễn phí suốt đời cho người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Nhân dịp Ngày quốc tế phòng chống bệnh đái tháo đường năm nay (14-11), có năm cơ sở y tế ở thủ đô tự nguyện khám bệnh miễn phí cho người bệnh đái tháo đường suốt một tuần, từ ngày 9-11 đến hết 14-11.
Người bệnh sẽ được hưởng miễn phí các dịch vụ xét nghiệm, khám đáy mắt, khám tư vấn nội tiết, siêu âm 3D... tại Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai, Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội, phòng khám nội tiết Thanh Bình, trung tâm nha khoa Hoàng Gia, trung tâm y khoa Liễu Giai.
Tuổi trẻ
Sốt xuất huyết lan rộng ở Hà Tĩnh
Từ đầu tháng 10 đến nay dịch sốt xuất huyết đã lan ra tám xã của huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh), với hơn 200 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, phần lớn là học sinh.
Xã Sơn Lễ có số lượng người mắc bệnh nhiều nhất, lên đến 80 trường hợp được đưa đi cấp cứu, điều trị. Trong những người bị mắc sốt xuất huyết có sáu trường hợp điều trị ở bệnh viện huyện, một trường hợp ở bệnh viện tỉnh.
Ngoài huyện Hương Sơn, dịch sốt xuất huyết còn bùng phát ở xã Xuân Yên (Nghi Xuân) và xã Gia Phố (Hương Khê) với 80 bệnh nhân. “Nhằm hạn chế sự bùng phát dịch, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh đã cử cán bộ chuyên môn bám sát địa bàn, tổ chức điều tra đường truyền bệnh, lấy máu xét nghiệm, khoanh vùng dịch và phun hóa chất tiêu độc khử trùng những nơi bùng phát dịch.
Bên cạnh đó, chính quyền địa phương có dịch đã phát động những đợt tổng vệ sinh lớn trong nhân dân và tuyên truyền ý thức trong người dân phòng chống dịch” - ông Nguyễn Chí Thanh, trưởng khoa dịch tễ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh, cho biết.
Vụ trao giải thưởng cho Vedan: Bộ Y tế đề nghị khiển trách cục phó Hoàng Thuỷ Tiến
Ngày 9/11, nguồn tin từ Bộ Y tế cho hay hội đồng kỷ luật của bộ đã họp và đề xuất kỷ luật khiển trách ông Hoàng Thủy Tiến - phó cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.
Ông Tiến đang bị tạm đình chỉ công tác do liên quan đến việc trao giấy chứng nhận sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng cho ba sản phẩm của Công ty Vedan.
Theo nguồn tin trên, hội đồng đang đợi ý kiến của ban cán sự Đảng Bộ Y tế trước khi có quyết định cuối cùng của Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu. Do chỉ có thể ra quyết định tạm đình chỉ công tác trong vòng 15 ngày và hiện đã gần hết 15 ngày ông Tiến bị đình chỉ công việc, nên quyết định kỷ luật sẽ có trong một vài ngày tới.
Cũng theo nguồn tin này, Bộ Y tế đề nghị xử lý ở mức khiển trách là do ông Tiến chỉ có vai trò liên đới trong việc trao giải thưởng, cơ quan chủ trì việc trao giải cho Vedan là Bộ Khoa học - công nghệ, không phải Bộ Y tế. Bộ Y tế cũng sẽ xem xét các giải thưởng bị coi là “có vấn đề” trong công tác thu chi của doanh nghiệp tài trợ và tham gia giải thưởng. Hướng tới là thành lập những giải thưởng độc lập, tách rời vai trò tài trợ và đăng ký dự giải thưởng.
Kiểm tra phòng khám y học cổ truyền Trung Quốc
Ngày 8/11, ông Nguyễn Hoàng Sơn, phó vụ trưởng Vụ Y dược học cổ truyền (Bộ Y tế), cho biết Vụ Y dược học cổ truyền và thanh tra Bộ Y tế vừa có hai văn bản gửi các sở y tế tỉnh thành, yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động của các phòng khám y dược học cổ truyền có yếu tố nước ngoài, đặc biệt là các phòng khám Trung Quốc.
Các nội dung kiểm tra bao gồm hồ sơ pháp lý của cơ sở, bằng cấp chuyên môn của thầy thuốc nước ngoài, việc niêm yết giá thuốc, giá khám chữa bệnh, nguồn gốc thuốc, công dụng của thuốc và quảng cáo. Thanh tra Bộ Y tế và Vụ Y dược học cổ truyền cũng yêu cầu các địa phương rà soát, chấn chỉnh khâu cấp phép hoạt động cho các phòng khám này và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Theo thống kê của Vụ Y dược học cổ truyền, hiện ở VN có 64 thầy thuốc Trung Quốc làm việc tại 54 cơ sở khám chữa bệnh tập trung ở Hà Nội và TP.HCM. Thời gian gần đây, việc tuyên truyền quảng cáo về hoạt động khám chữa bệnh tại nhiều phòng khám đông y có sự tham gia khám chữa bệnh của thầy thuốc Trung Quốc không đúng với phạm vi hành nghề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, bán thuốc và khám chữa bệnh với giá rất cao, có dấu hiệu đánh lừa người bệnh.
Nhân dân
Khắc phục tình trạng ô nhiễm ở các bệnh viện ở Bắc Cạn
Các bệnh viện tuyến huyện và Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Cạn mấy năm gần đây được đầu tư xây mới khang trang, rộng rãi và mua máy móc hiện đại, góp phần từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân. Tuy vậy, nhiều bệnh viện chưa có công trình xử lý chất thải, hoặc có mà không hoạt động được cho nên gây ô nhiễm môi trường.
Thời gian tới, cùng với đầu tư xây dựng các hạng mục xử lý chất thải tại các bệnh viện tuyến huyện trong tỉnh, ngành y tế Bắc Cạn cần đẩy nhanh tiến độ, giám sát việc xây dựng và mua sắm thiết bị bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật để cho các công trình này hoạt động có hiệu quả, tránh tình trạng công trình được đầu tư nhưng không hoạt động được, hoặc xử lý chất thải không đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định như đã từng xảy ra.
Tiền phong
Sữa bột ba không: Mua bao nhiêu cũng có!
Sữa bột không rõ nguồn gốc, thành phần và nhãn mác không rõ ràng đang được bán công khai ở các chợ trên địa bàn TPHCM, bất chấp những cảnh báo về tác hại của loại sữa này.
Trước đó, vào cuối năm 2008, hàng loạt nhãn hiệu sữa trên bị phát hiện không đủ hàm lượng đạm như công bố hàng chục lần. Ngay sau đó thanh tra Sở Y tế TPHCM đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, xử phạt.
Tuy nhiên, im ắng được một thời gian, nay sữa bột ba không tái xuất và trang trí bằng các nhãn mác để đánh lừa người tiêu dùng.
Tuổi trẻ, Hà Nội Mới, Lao động, Nhân dân
Nhiều sai phạm tại phòng khám Trung Quốc
Ngày 9/11, thanh tra Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội bắt đầu đợt thanh tra hoạt động của các phòng khám đông y Trung Quốc.
Cùng ngày, chánh thanh tra Bộ Y tế Trần Quang Trung đã ký quyết định thành lập đoàn thanh tra các phòng khám đông y có bác sĩ nước ngoài nhằm tiến hành thanh tra đột xuất các phòng khám kiểu này tại Hà Nội, TP.HCM, Nghệ An, Hải Phòng, Thanh Hóa, An Giang, Cần Thơ...
Theo ông Vũ Sỹ Vân - phó chánh thanh tra Bộ Y tế, qua thanh tra tại Hà Nội, phòng khám 455 Giải Phóng thông báo “tạm nghỉ vài ngày” nên thanh tra chưa làm việc được; phòng khám 62 Đại Cồ Việt cho biết có quảng cáo trên Đài PT-TH Quảng Ninh nhưng đã dừng quảng cáo, thanh tra chưa thẩm tra được thông tin do phòng khám cung cấp đúng hay sai; phòng khám 181 Giải Phóng có quảng cáo trên Đài PT-TH Hà Nội và một số báo, nội dung thế nào cũng chưa thẩm tra cụ thể.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hoàng Sơn - phó vụ trưởng Vụ Y dược cổ truyền Bộ Y tế - nói cơ quan này từng phát hiện thầy thuốc Trung Quốc hoạt động “chui”, không được cấp phép tại TP.HCM. Thống kê chính thức tại TP.HCM hiện chỉ có bốn phòng khám đông y Trung Quốc nhưng ước tính thực tế tới... 1.500 cơ sở đang hành nghề. Theo ông Sơn, sai phạm thường thấy của các phòng khám đông y Trung Quốc qua báo cáo từ địa phương là sử dụng thuốc không đảm bảo chất lượng, thuốc ngoài luồng, thầy thuốc hành nghề không phép... Cũng theo ông Sơn, công tác thanh tra, kiểm tra hiện chưa kiểm soát hết hoạt động của phòng khám Trung Quốc.
Ngày 9/11, thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã thanh tra, kiểm tra phòng khám bệnh y học Trung Quốc (100% vốn đầu tư nước ngoài) ở số 87 Thành Thái (P.14, Q.10). Ngay tại thời điểm thanh tra, bệnh nhân N.T.P.L. (32 tuổi, ngụ Q.10) cho biết từng khám bệnh, mua thuốc điều trị dạ dày ở đây với giá 10 triệu đồng (dùng trong 20 ngày) nhưng khi uống thuốc luôn bị ói, khó chịu. Nhờ thanh tra Sở Y tế can thiệp, chị L. mới được trả lại 8,5 triệu đồng sau hai ngày uống thuốc. Một số bệnh nhân khác đang chờ khám nói tìm đến đây vì thấy truyền hình quảng cáo phòng khám này chữa bệnh rất tốt, nhưng sau một thời gian uống thuốc bệnh vẫn không thuyên giảm.
Đoàn thanh tra còn phát hiện tại phòng khám có một bịch thuốc (viên nang cứng) khoảng 10kg không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc. Phòng khám xuất trình giấy phép được sản xuất thuốc tại cơ sở, nhưng khi đoàn thanh tra đề nghị đi kiểm tra nơi sản xuất thuốc thì đại diện cơ sở nói người phụ trách đi vắng, không có chìa khóa mở cửa vào. Đoàn thanh tra còn ghi nhận sổ nhận bệnh của phòng khám này không cập nhật đầy đủ, hai nhân viên bốc thuốc không có bằng cấp chuyên môn phù hợp.
An ninh thủ đô
Thái Nguyên: Cứu sống cháu bé 40 ngày tuổi bị vật nhọn đâm vào thóp
Ngày 9/11, bác sĩ Đồng Quang Sơn, Phó trưởng Khoa chấn thương, Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên cho biết, sau 2 ngày kể từ khi tiến hành phẫu thuật (ngày 7/11), cháu Nguyễn Nhật Minh, bệnh nhân mới hơn 40 ngày tuổi, đã thoát khỏi cơn nguy hiểm, sức khỏe đang phục hồi tốt, có thể ra viện trong một vài ngày tới.
Theo chị Nguyễn Thị Thanh - mẹ cháu Minh, trú tại xóm Tân Sơn, xã Cúc Đường, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên - trưa 6/11, có hai người phụ nữ lạ mặt xưng là người nhà của bố cháu Minh đến nhà chị hỏi thăm về cháu bé. Sau khi trò chuyện, chị mời hai người ở lại ăn cơm trưa và đi mua thức ăn. Chị để lại cháu Minh cho em gái và hai người phụ nữ lạ mặt trông coi.
Chị Thanh cho biết khi về đến nhà, chị thấy cháu Minh kêu khóc và trên đầu chảy máu. Em gái chị nói một trong hai người phụ nữ kia đã bế cháu ra sau nhà và sau đó thấy cháu Minh khóc ré lên. Thấy trên đầu con có đoạn kim loại cắm vào, chị bế con sang Trạm y tế xã sơ cứu và chuyển lên Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên.
 |
Bé Nhật Minh đang được chăm sóc tại bệnh viện. (Ảnh sưu tầm) |
Sau khi cháu Minh nhập viện, các bác sĩ đã phát hiện cháu bị một vật nhọn đâm vào thóp, ngập sâu qua xoang tĩnh mạch, nguy hiểm đến tính mạng.
Bác sĩ Sơn đã trực tiếp mổ cho cháu Minh và lấy ra một đoạn kim loại dài, khoảng 10cm, có đầu nhọn, giống với chiếc kim khâu bao bì. Tuy ca mổ thành công nhưng theo các bác sĩ nhiều khả năng vết đâm sẽ để lại di chứng cho cháu sau này.
Dư luận Thái Nguyên hết sức căm phẫn đối với kẻ thủ ác nhẫn tâm ra tay với cháu bé mới 40 ngày tuổi.
Cơ quan công an đang khẩn trương điều tra làm rõ hành vi của những kẻ vô lương tâm này.
Vòng vàng “titan - phật quan âm”: Thành phần không như quảng cáo
Hôm qua (9/11), cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - Công an tỉnh Phú Thọ vừa phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường của tỉnh điều tra, xác minh việc kinh doanh sản phẩm vòng vàng “Titan - Phật Quan âm” của Công ty THHH SPECAL - TV - SHOPPING, địa chỉ tại Khu Đô thị Văn Quán, quận Hà Đông (Hà Nội).
Kết quả bước đầu xác định: Công ty THHH SPECIAL - TV - SHOPPING được thành lập và hoạt động theo Giấy phép kinh doanh số 0104007130, do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 14/7/2009. Công ty này đã quảng cáo và bán ra thị trường sản phẩm vòng vàng “Titan - Phật Quan âm” với nội dung: “Sản phẩm có chứa 99,99% Titan và Germanium, đã được hãng SGS của Thụy Sỹ kiểm định và chứng nhận có tác dụng tăng khả năng lưu thông máu, chống bức xạ, chống mệt mỏi, cải thiện sức khỏe với giá bán 999.000 đồng/bộ sản phẩm.
Qua điều tra, bước đầu cho thấy Công ty THHH SPECIAL - TV - SHOPPING đã mua sản phẩm này của Công ty đồ trang sức Thẩm Quyến (Trung Quốc) với giá 32 nhân dân tệ/20 bộ sản phẩm (tương đương 4.000 VND/bộ sản phẩm). Kết quả giám định sản phẩm vòng vàng “Titan - Phật Quan âm” tại Viện Khoa học Mỏ - Luyện kim đã cho thấy: Sản phẩm chỉ chứa 2,8% Titan; 71,31% là sắt, còn lại là các tạp chất khác, không tìm thấy nguyên tố Germanium. Giám đốc Công ty THHH SPECIAL - TV - SHOPPING là Dư Thị Minh Hồng, SN 1987, quê ở Mỹ Hào (Hưng Yên), hiện ở phố Thái Thịnh, quận Đống Đa (Hà Nội), sinh viên năm thứ 3, của một trường đại học ở TP Hà Nội đã thừa nhận tự ý đưa các nội dung quảng cáo, thông tin về tác dụng của sản phẩm không đúng với thực tế và nguồn gốc sản phẩm.