Chỉ tiêm phòng cúm cho người tự nguyện; Giám sát chặt an toàn thực phẩm, hạn chế nhập khẩu các mặt hàng không thiết yếu; Đại học Y Dược Cần Thơ đào tạo thạc sĩ; Giám định dầu bẩn dùng chiên ngô, mì; Bệnh sởi có nguy cơ bùng phát trên toàn cầu; Việt Nam sẽ có sàn giao dịch trực tuyến về dược phẩm; TP.HCM: Đình chỉ 3 cơ sở chế biến cháo dinh dưỡng;
Thanh niên, Sức khỏe & Đời sống
Chỉ tiêm phòng cúm cho người tự nguyện
Tính an toàn của vaccine cúm A(H1N1) đang là mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng khi có thông tin về tai biến nặng sau tiêm.
Mới đây, Công ty GSK có văn bản gửi Bộ Y tế, cho biết công ty này đã đề nghị cơ quan y tế Canada ngưng sử dụng lô vaccine cúm A(H1N1) Arepanrix A80CA007A. Lý do: tỷ lệ phản ứng quá mẫn sau tiêm liên quan đến lô vaccine này cao hơn dự kiến.
Theo Bộ Y tế, vaccine cúm A(H1N1) do GSK sản xuất đang được công ty nộp hồ sơ đăng ký lưu hành tại VN. Vaccine này dự kiến cũng sẽ triển khai tiêm ở VN trong thời gian tới, qua tiếp nhận viện trợ từ WHO (GSK viện trợ cho WHO 50 triệu liều vaccine phòng cúm A(H1N1) do hãng này sản xuất, số vaccine này được WHO cấp cho các nước đang phát triển, trong đó có VN). Trước thông tin về việc ngừng sử dụng lô vaccine trên của GSK, Bộ đã có văn bản khẩn đề nghị Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại VN cho biết các thông tin liên quan đến tính an toàn, hiệu quả của vaccine sẽ viện trợ... “Các thông tin từ WHO sẽ là một trong những cơ sở xem xét đăng ký lưu hành và sử dụng vaccine tại VN. Và chỉ khi được cấp phép, vaccine đó mới được chấp nhận tiêm cho các đối tượng”, ông Nguyễn Việt Hùng, Phó cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), khẳng định.
 |
Điều trị bệnh nhân cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Các bệnh nhiệt đới Trung ương - Ảnh: Ngọc Thắng-thanhnien online |
TS Nguyễn Trần Hiển, Trưởng ban quản lý dự án Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, cho biết khi triển khai tiêm vaccine A(H1N1), người tiêm sẽ không ký bản cam kết. Nhưng cán bộ y tế sẽ phải tư vấn cho người được tiêm và chỉ tiêm khi người đó tự nguyện.
Về câu hỏi khi tiêm vaccine mà xảy ra tai biến thì ai sẽ chịu trách nhiệm, theo ông Đỗ Gia Cảnh, ủy viên Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Bộ Y tế, thông thường các phản ứng sau tiêm vaccine cúm chỉ ở mức độ nhẹ, tại chỗ. Còn với các trường hợp bị phản ứng nặng, nguy hiểm sau tiêm mà nguyên nhân được xác định do chất lượng của sản phẩm thì nhà sản xuất vaccine phải chịu trách nhiệm. Nếu vaccine gây tai biến đó từ nguồn tài trợ thì nhà sản xuất và nhà tài trợ chịu trách nhiệm. Trong trường hợp nơi nhận viện trợ cam kết không khiếu nại với phía viện trợ, thì nơi nhận viện trợ sẽ phải chịu trách nhiệm.
Ông Cảnh lưu ý, tai biến sau tiêm vaccine xảy ra còn có thể do dịch vụ y tế không đảm bảo, như vaccine được bảo quản không đúng quy định ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm; không đảm bảo nguyên tắc vô trùng cho vaccine; hệ thống cấp cứu nơi tiêm chủng không đảm bảo cho việc cấp cứu cho người được tiêm bị phản ứng; không tuân thủ quy trình tiêm an toàn... Trong những trường hợp này, cơ quan triển khai tiêm phải chịu trách nhiệm về tai biến.
Bên cạnh nguồn viện trợ, Việt Nam cũng đang xúc tiến sản xuất vaccine A(H1N1) trong nước. Cụ thể, nhóm chuyên gia của Viện Pasteur (TP.HCM) cũng đã nghiên cứu, thử nghiệm trên động vật để sản xuất vaccine phòng bệnh cúm A(H1N1) trong thời gian tới. Việc sản xuất được tiến hành bằng kỹ thuật nuôi cấy trên tế bào. Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, TS-BS Trần Ngọc Hữu, cho biết: “Bước đầu đã thử nghiệm lâm sàng trên động vật, chúng tôi cũng chuẩn bị cho các khâu còn lại, đang chờ xin phép Bộ Y tế”.
 |
Phụ nữ mang bầu có nguy cơ mắc cúm A/H1N1 cao sẽ được ưu tiên tiêm phòng |
Theo TS. BS Trần Tịnh Hiền, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM: “Việc tiêm ngừa vaccine phòng bệnh cúm là cần thiết, nhưng cũng cần lưu ý là vi-rút cúm thường xuyên biến đổi, vì thế việc phát hiện, điều trị bệnh sớm là rất quan trọng, nhằm tránh nguy cơ tử vong”. Ông Hiền cho biết thêm, bệnh nhân cúm A(H1N1) đã giảm rất nhiều so với trước, chỉ còn 3 người đang điều trị. Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, cũng cho biết trong hai tuần qua có 5 ca mắc cúm A(H1N1) nhập viện, phần lớn các ca này bị nặng, biến chứng viêm phổi, suy hô hấp phải thở ô-xy.
Sức khỏe & Đời sống
Giám sát chặt an toàn thực phẩm, hạn chế nhập khẩu các mặt hàng không thiết yếu
Thủ tướng Chính phủ vừa ra văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng quyết liệt vào cuộc nhằm hạn chế nhập khẩu những mặt hàng không thiết yếu, giảm mạnh nhập siêu; ngăn chặn ngay các hoạt động kinh doanh vàng làm mất ổn định và gây thiệt hại cho nền kinh tế...
Có thể thấy đây là những vấn đề "nóng" đã được đặt trên bàn nghị sự trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 vừa diễn ra trong ngày 1/12. Bởi vậy, bằng văn bản pháp lý mới ban hành, Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng Bộ, ngành chức năng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước, giám sát thị trường, đặc biệt là liên quan đến vấn đề thuế, nhập khẩu, kinh doanh vàng, chứng khoán,... cũng như đôn đốc việc sớm dự thảo các quyết sách của Chính phủ liên quan đến hỗ trợ lãi suất năm 2010 đang được cả nước đón đợi. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan quản lý chuyên ngành thực hiện quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu, đồng thời căn cứ cung cầu chất lượng hàng hóa, yêu cầu bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm để xây dựng và ban hành ngay các quy định cần thiết (hàng rào kỹ thuật), kết hợp với các biện pháp về thuế để tăng cường quản lý, hạn chế nhập khẩu các mặt hàng không thiết yếu, góp phần giảm mạnh nhập siêu.
Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 11/2009 ước tính đạt 4,7 tỷ USD, giảm 6,5% so với tháng trước và tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2008. Tính chung 11 tháng qua, kim ngạch hàng hoá xuất khẩu ước tính đạt 51,3 tỷ USD, giảm 11,6% so với cùng kỳ năm trước. Nhập siêu hàng hóa tháng 11/2009 ước tính 1,97 tỷ USD. Nhập siêu 11 tháng năm 2009 ước tính 10,4 tỷ USD, bằng 20,3% tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu và bằng 61,1% mức nhập siêu cùng kỳ năm 2008. Như vậy, nhìn lại những con số nhập siêu cho thấy xu hướng nhập siêu có chiều hướng tăng trong những tháng cuối năm 2009.
Cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp Chính phủ vừa qua là "không thể để sức ép tỷ giá lên thị trường ngoại hối, không để giá vàng hoành hành như những ngày gần đây", trong văn bản chỉ đạo,Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước kiên quyết và nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về quản lý Nhà nước đối với kinh doanh vàng, nhất là quản lý hoạt động của các trung tâm giao dịch vàng, phải ngăn chặn ngay các hành động kinh doanh vàng làm mất ổn định và gây thiệt hại cho nền kinh tế. Đối với hoạt động chứng khoán, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra hoạt động của các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ để các hoạt động kinh doanh chứng khoán thực hiện đúng quy định; kiểm tra phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi đầu cơ, huy động vốn không đúng quy định để kinh doanh chứng khoán.
Việt Nam sẽ có sàn giao dịch trực tuyến về dược phẩm
Thông tin từ Hiệp hội sản xuất và kinh doanh dược Việt Nam cho biết, cuối tháng 12 này, Hiệp hội sẽ triển khai sàn giao dịch trực tuyến về dược phẩm tại địa chỉ www.santhuoc.vn. Theo ông Đỗ Văn Doanh, Chủ tịch Hiệp hội sản xuất kinh doanh dược Việt Nam, đây sẽ là nơi quy tụ các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu và phân phối thuốc, các nhà cung cấp trang thiết bị, công nghệ và dịch vụ phụ trợ phục vụ cho việc sản xuất dược phẩm. Sàn giao dịch thuốc ra đời nhằm kích cầu tiêu dùng nội địa, nâng cao ý thức "Người Việt dùng thuốc Việt" và thương hiệu thuốc Việt; đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dược trong và ngoài nước mở rộng quan hệ hợp tác.
 |
Sàn giao dịch trực tuyến về dược, nguồn Internet |
TP.HCM: Đình chỉ 3 cơ sở chế biến cháo dinh dưỡng
Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, qua 2 đợt kiểm tra các mặt hàng cháo dinh dưỡng hoạt động trên địa bàn, đoàn đã ra quyết định xử phạt 27 cơ sở sản xuất cháo dinh dưỡng do vi phạm các qui định về ATVSTP. Trong danh sách này, đoàn cũng ra quyết định tạm đình chỉ, ngưng hoạt động sản xuất đối với 3 cơ sở chế biến cháo dinh dưỡng thuộc các địa bàn quận Gò Vấp, quận 7 và quận Hóc Môn do có nhiều vi phạm nghiêm trọng. Đoàn thanh tra đã lấy hơn 20 mẫu cháo đem đi kiểm nghiệm tìm các chất natri benzoat, kali sorbat là những chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm và sẽ tiếp tục rà soát kỹ cũng như xử lý nghiêm với chủ cơ sở sản xuất sai phạm .
Tăng cường đào tạo cán bộ y tế người dân tộc thiểu số
Bộ Y tế và Tổ chức Pathfinder Intenational vừa phối hợp triển khai dự án tăng cường chăm sóc sức khỏe cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số thông qua đào tạo nhân lực y tế tại khu vực Tây Nguyên và miền núi phía Bắc ở hai trường ĐH Y dược Thái Nguyên, ĐH Y Tây Nguyên và 5 trường CĐ, trung cấp y tế của các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Kon Tum, Thái Nguyên, Điện Biên nhằm tăng số lượng cán bộ y tế là người dân tộc thiểu số công tác tại địa phương. Theo ước tính, hai khu vực trên là địa bàn tập trung khoảng 75% đồng bào dân tộc thiểu số, tuy nhiên các chỉ số y tế lại thấp hơn các vùng khác do cán bộ y tế thiếu. Triển khai dự án này, hàng năm các cơ sở đào tạo sẽ tăng số lượng tuyển sinh sinh viên người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, tăng 50% so với hiện nay .
 |
Cán bộ y tế thôn bản và các tuyên truyền viên thường xuyên đến nhà những người có sốt tuyên truyền, giải thích cách phòng chống bệnh sốt rét. (ảnh st) |
Nối vòng tay với bà mẹ mang thai sống chung HIV
Đó là chủ đề của chương trình do Hội phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam vừa tổ chức, nhằm vận động cộng đồng ủng hộ những người sống chung với HIV, giảm kỳ thị phân biệt đối xử, đặc biệt với người phụ nữ mang thai nhiễm HIV và con của họ; Đồng thời kêu gọi các tổ chức phi chính phủ quốc tế và trong nước, mạng lưới của những người sống chung với HIV ủng hộ và liên kết với các hoạt động của Hội phòng chống HIV/AIDS Việt Nam trong việc vận động tạo môi trường xã hội tích cực trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS.
Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Bá Thủy, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Ngành y tế cam kết sẽ không ngừng nâng cao hơn chất lượng và mở rộng cung cấp dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho tất cả những người có nhu cầu.
90% trường phổ thông ở Hà Nội có góc dành cho y tế
Liên ngành y tế - giáo dục và đào tạo Hà Nội đã xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động Y tế học đường năm học 2009 - 2010 với mục tiêu củng cố nhân lực và cơ sở vật chất cho công tác y tế học đường; phát hiện sớm, điều trị kịp thời và dự phòng các bệnh thường gặp cho học sinh như bệnh về mắt, răng miệng, cong vẹo cột sống, thấp tim, chăm sóc trẻ tự kỷ và không để xảy ra dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm tại trường. Đồng thời mở rộng các hoạt động điểm tại các trường học ở khu vực phía Tây và huyện Mê Linh. Kế hoạch cũng đưa ra những chỉ tiêu cụ thể như: 80% trường mầm mon, phổ thông có cán bộ y tế chuyên trách, 90% trường mầm non, phổ thông có phòng, góc y tế theo quy định. Tất cả các trường hợp mắc bệnh được thông báo cho gia đình để phối hợp quản lý, điều trị kịp thời. 70% các trường tiểu học tổ chức cho học sinh súc miệng bằng dung dịch flour...
Công tác bảo vệ môi trường ngành y tế:Thực trạng và giải pháp khắc phục
Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng và Môi trường, hiện cả nước có trên 1000 bệnh viện có giường bệnh; 14 viện/trung tâm tuyến trung ương và khu vực; 189 trung tâm y tế dự phòng tuyến tỉnh; 686 trung tâm y tế huyện/dự phòng tuyến huyện; 181 công ty, xí nghiệp sản xuất thuốc và 11.104 trạm y tế xã, phường. Tổng lượng chất thải rắn phát sinh từ các cơ sở y tế này khoảng 350 tấn/ngày, trong đó có 40,5 tấn/ngày là chất thải rắn y tế nguy hại.
Thực trạng về việc xử lý chất thải y tế
Theo thống kê hiện tại có 351 bệnh viện có hệ thống xử lý chất thải lỏng còn hoạt động tốt, 835 bệnh viện cần phải sửa chữa, nâng cấp hoặc xây mới hệ thống xử lý chất thải lỏng.
Đối với chất thải rắn y tế có 95,6% bệnh viện có phân loại chất thải rắn, 90,9% bệnh viện thực hiện thu gom chất thải rắn y tế hàng ngày nhưng chỉ có khoảng 50% các bệnh viện trên phân loại, thu gom chất thải rắn y tế đúng quy định. Hiện nay phương tiện thu gom chất thải y tế như túi, thùng đựng chất thải, xe đẩy rác, nhà chứa rác... còn thiếu và chưa đồng bộ, hầu hết chưa đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của Quy chế quản lý chất thải y tế (Bộ Y tế). Có 35% bệnh viện có lò đốt chất thải y tế nhưng công suất sử dụng chưa hợp lý và việc xử lý khí thải còn gặp nhiều khó khăn.
Tại cơ sở y tế thuộc hệ y tế dự phòng đa số xử lý nước thải bằng bể tự hoại. Có 17% trung tâm y tế dự phòng sử dụng các lò đốt thủ công trong xử lý chất thải rắn y tế. Số còn lại các cơ sở này ký hợp đồng với bệnh viện trên địa bàn để xử lý.
Hoạt động của các cơ sở đạo tạo y, dược cũng làm phát sinh chất thải y tế nhưng việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải còn hạn chế.
Theo thống kê cả nước có 90 cơ sở sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn GMP và có hệ thống xử lý chất thải. Các cơ sở còn lại chưa có số liệu thống kê báo cáo.
Giải pháp khắc phục
Thời gian qua, Bộ Y tế đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường y tế nhằm đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế và cộng đồng, hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Được biết kinh phí bảo vệ môi trường trích từ 1% GDP đã được Chính phủ cấp cho Bộ Y tế nhằm trang bị các phương tiện, máy móc thiết bị phục vụ công tác quản lý chất thải y tế, quan trắc môi trường, đặc biệt ưu tiên giải quyết các cơ sở y tế gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ). Quy chế quản lý chất thải do Bộ Y tế ban hành ngày 30/11/2007 nhằm kiểm soát ô nhiễm chất thải y tế tại nguồn đã giúp cho các cơ sở thực hiện tốt hơn việc quản lý chất thải, đặc biệt là các chất thải y tế nguy hại. Hiện tại Bộ Y tế đang chỉ đạo các đơn vị xây dựng mô hình và áp dụng các công nghệ xử lý chất thải y tế phù hợp và thân thiện với môi trường.
Tuy nhiên việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường của ngành y tế còn gặp nhiều khó khăn, thách thức: Việc đầu tư kinh phí, trang thiết bị, giải pháp về công nghệ cho các hoạt động bảo vệ môi trường chưa đáp ứng được yêu cầu; Mạng lưới cán bộ làm công tác bảo vệ môi trường ngành y tế chưa được kiện toàn, năng lực cán bộ (đặc biệt tại địa phương) chưa đáp ứng được với yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó ý thức bảo vệ môi trường của nhân viên y tế và cộng đồng còn hạn chế. Cơ chế chính sách về bảo vệ môi trường chưa hoàn chỉnh, đặc biệt chưa có một kế hoạch tổng thể về triển khai công tác bảo vệ môi trường trong ngành y tế.
Căn cứ vào thực trạng trên và các văn bản pháp luật của Nhà nước và Bộ Y tế đã ban hành liên quan đến công tác bảo vệ môi trường y tế nói chung và chất thải y tế nói riêng, ngày 28/5/2009 Bộ Y tế đã ra Quyết định số 1873/QĐ-BYT ban hành Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành y tế giai đoạn 2009 - 2015, trên cơ sở xác định những nhiệm vụ cụ thể với những giải pháp phù hợp theo lộ trình nhằm giải quyết cơ bản các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Mục tiêu của kế hoach này là giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do các cơ sở y tế có nguy có gây ô nhiễm cao nhằm bảo vệ sức khỏe của nhân viên y tế, cộng đồng dân cư và hạn chế mức thấp nhất các tác động gây ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng môi trường.
Lâm Đồng: Phẫu thuật tạo hình mặt thành công cho trường hợp bị bò húc
Bệnh nhân Nguyễn Thị Chúc, sinh năm 1956, ngụ tại huyện Đạ Tẻh - Lâm Đồng đi chăn bò, bị bò húc vào mặt, được đưa vào Trung tâm y tế huyện sơ cứu băng ép cầm máu, tiêm giảm đau và được chuyển lên Bệnh viện II Lâm Đồng với chẩn đoán: đa vết thương lóc toàn bộ da cơ, xương, vùng mũi lộ xương hàm trên, xương lá mía, mất xương chính mũi, tăng huyết áp... với tình trạng sưng bầm biến dạng vùng mũi, dập nát dính nhiều đất bẩn, vết thuơng chảy máu nhiều cả mũi trước lẫn mũi sau.
Kíp mổ tiến hành gây mê, cầm máu, làm sạch vết thương, tái tạo lại vách ngăn, sống mũi, tái tạo chóp mũi, cánh mũi. Sau 4 giờ, kíp mổ đã thực hiện thành công, trả hình dáng giải phẫu mũi bình thường cho bệnh nhân. Sau mổ ngày thứ 3, toàn bộ mũi sưng nề bầm tím, tụ máu hai mắt mở không đuợc, các BS đã hội chẩn dùng kháng sinh và chăm sóc vết thương tích cực, sau 12 ngày vết thương đã tiến triển tốt, vách ngăn không thủng, mũi không sập, không có biến chứng gì, thở thông qua mũi.
Thanh niên
Đại học Y Dược Cần Thơ đào tạo thạc sĩ
Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa ký quyết định giao nhiệm vụ đào tạo thạc sĩ cho trường ĐH Y Dược Cần Thơ. Tới đây, Bộ GD-ĐT quy định cụ thể các chuyên ngành đào tạo thạc sĩ của trường này.
Hiện nay trường đào tạo các ngành bậc ĐH gồm: Bác sĩ đa khoa (6 năm), Bác sĩ Răng Hàm Mặt, Dược (5 năm), Điều dưỡng (4 năm).
Quy chuẩn cho cá khô và mắm cá
UBND tỉnh An Giang hôm qua đã công bố quy chuẩn kỹ thuật, chỉ tiêu và mức giới hạn an toàn thực phẩm cho các sản phẩm cá khô và mắm cá tại địa phương. Theo đó, các loại hóa chất, kháng sinh như: chloramphenicol (CAP), nitrofurans (NTr), malachite green và leucomalachite green... không được phép có trong sản phẩm cá khô được chế biến từ cá nuôi.
Ngoài ra, còn có các chỉ tiêu cụ thể về tỷ lệ hiện hữu kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật hay hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng... Mặt hàng mắm cá cũng có bộ quy chuẩn tương tự. Từ nay các cơ sở chế biến, kinh doanh cá khô và mắm cá trên địa bàn tỉnh (kể cả sản phẩm từ ngoài tỉnh đưa vào) ngoài việc đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Nhà nước, còn phải đảm bảo theo quy chuẩn này của địa phương
Tiền Phong, Lao động, Khoa học & Đời sống, Sức khỏe & Đời sống
Giám định dầu bẩn dùng chiên ngô, mì
Hôm qua, cơ quan chức năng đã lấy mẫu gửi giám định lô dầu bẩn bị thu giữ ngày 3/12, tại 2 cơ sở ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
Kết quả giám định dự kiến sẽ có trong tuần sau, trên cơ sở đó, cơ quan chức năng sẽ xem xét xử lý trách nhiệm của 2 chủ cơ sở này. Toàn bộ 60 thùng dầu, mỡ bẩn đã được niêm phong.
Trước đó, ngày 3/12, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an Hà Nội phối hợp lực lượng quản lý thị trường kiểm tra hành chính 2 hộ kinh doanh của gia đình ông Ngô Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Hải (cùng trú xã La Phù).
Tại cơ sở của ông Dũng, đoàn công tác niêm phong 2,5 tấn dầu động thực vật và 4,5 tấn dầu đen phế phẩm.
Theo chủ hộ trình bày, đây là dầu, mỡ rán thải và không rõ nguồn gốc, được họ thu gom với giá 2.000 đến 4.000 đồng/kg. Sau đó, họ sơ chế lại rồi bán cho các cơ sở chiên, rán với giá 7.000 đến 9.000 đồng/kg.
Khi cơ quan chức năng kiểm tra hộ kinh doanh của ông Nguyễn Văn Hải, nơi này đang chiên mì nui và ngô. Chủ cơ sở khai nhận mua lại dầu rán đã qua chế biến từ nhiều nguồn, trong đó có mua của ông Dũng.
Mỗi ngày cơ sở của ông Hải dùng dầu bẩn chiên 100 đến 300 kg mì nui và ngô chiên, quẩy...
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở của ông Hải cũng không xuất trình được đăng ký kinh doanh, không có cam kết bảo vệ môi trường, chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nhân dân
Bệnh sởi có nguy cơ bùng phát trên toàn cầu
Theo tin nước ngoài, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Margaret Chan ngày 3/12 lên tiếng cảnh báo, bệnh sởi có nguy cơ bùng phát trở lại trên toàn cầu.
Theo bà M.Chan, trong những năm qua, công tác phòng và điều trị bệnh sởi đã đạt được thành tựu khá nhờ nỗ lực của các chính phủ và các nhà tài trợ quốc tế. Số người chết do bệnh sởi đã giảm 78% và vaccine phòng sởi đã cứu 4,3 triệu người trên thế giới trong thập kỷ qua. Nhưng những nỗ lực này đã có dấu hiệu chững lại và khó khăn tài chính - kinh tế sẽ khiến bệnh sởi bùng phát trở lại và có thể làm 1,7 triệu người chết trong thời gian từ năm 2010 đến năm 2013.
Tổng Giám đốc Quỹ LHQ, ông Kathy Calvin cho biết, ngân sách để mua vaccine phòng sởi năm 2010 bị thiếu hụt gần 60 triệu USD do số trẻ em cần được tiêm chủng vượt xa con số dự kiến.
Lao động
Mập mờ tiêm vaccine phòng cúm A(H1N1)
Dù cho đến nay vacine phòng cúm A(H1N1) vẫn chưa về Việt Nam nhưng cách đây 2 tuần, cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu đã tiêm gần 200 liều cho người dân.
Khi bị phát hiện, Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) nói, đây là vaccine cúm thông thường và đổ cho người dân kém hiểu biết.
Nghe vaccine cả trường giành tiêm
Cách đây 1 tháng, cúm A /H1N1 xuất hiện tại huyện Hồng Dân, nhiều phụ huynh hoang mang cho con nghỉ học. Trường Mẫu giáo Ngan Dừa, huyện Hồng Dân có quá nửa học sinh không đến trường vì phụ huynh lo ngại lây lan. Sau đó ít lâu, những phụ huynh rỉ tai nhau TTYTDP huyện mới đem vaccine từ Pháp và Thụy Sĩ về chỉ có 200 liều, ai chậm chân sẽ hết. Đón nhận thông tin này, phụ huynh rồng rắn đến TTYTDP huyện xếp hàng tiêm phòng.
Cô Vũ Thị Hồng Hạnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chính tôi nghe từ một cán bộ bên TTYTDP nói nên có thông báo hạn chế cho phụ huynh biết vì sợ cúm lây lan nhiều”. Bản thân cô Hạnh cũng cho 2 đứa con mình đi tiêm vaccine với giá 198.000 đồng/liều.
Theo các trường học trong thị trấn có gần 200 người đến TTYTDP tiêm phòng vaccine phòng cúm A(H1N1). Tuy nhiên, sau khi họ xem báo, nghe đài mới biết cho đến nay vaccine cúm A(H1N1) vẫn chưa nhập về Việt Nam thì tất cả đều lo lắng.
Cô Võ Thị Ý, Hiệu trưởng Trường Mầm non Ngan Dừa cho biết: “Có nhiều phụ huynh rất lo vì biết được vaccine đã tiêm cho con không ngừa được cúm A(H1N1). Tôi có liên hệ với TTYTDP thì bên đó trả lời, đây là vaccine cúm A thông thường chớ không phải cúm A(H1N1)”.
Một cán bộ TTYTDP huyện Hồng Dân lý giải, đây là vaccine được phép nhập khẩu và lưu hành tại Việt Nam. Do người dân không hiểu nên nói là vaccine cúm A(H1N1) chớ thực tế đây là vaccine cúm bình thường.
Thầy thuốc mập mờ, dân lo lắng
Cô Võ Thị Ý, Hiệu trưởng Trường Mần non Ngan Dừa bức xúc: “Lý ra cán bộ TTYTDP huyện thấy hiện tượng lạ là nhiều người ùn ùn đến tiêm phòng cúm phải giải thích rõ cho dân biết đây là Vaccine cúm thông thường. Đằng này không có lời giải thích nào.
Chính tôi cũng cho con mình tiêm vaccine và nghĩ đó là vaccine cúm A(H1N1). Lúc bấy giờ lại có tin đồn anh giám đốc có người quen bên nước ngoài nên chỉ gửi về có 200 liều vì vậy ai cũng giành nhau”.
Cho đến nay, tất cả mọi người đều biết loại vaccine mà TTYTDP huyện Hồng Dân không thể kháng bệnh cúm A(H1N1) và họ tỏ ra rất lo lắng liệu tiêm phòng như vậy con em mình có ảnh hưởng gì sau này không. Chị Nguyễn Hồng Hoa, ấp Thống nhất, thị trấn Ngan Dừa lo lắng: “Con tôi tiêm đủ các liều theo quy định tiêm chủng mở rộng, ngoài ra còn chích ngừa viêm gan, viêm não Nhật Bản... bây giờ tiêm thêm cúm này nữa không biết có ảnh hưởng gì không”.
Chị Hoa cho rằng, cán bộ TTYTDP huyện phải tư vấn cho các phụ huynh được rõ loại vaccine họ tiêm là loại gì, có tác dụng ra sao. Đằng này cứ đè chích rồi thu tiền là khó chấp nhận được. Nếu biết đây là vaccine phòng cúm thông thường tôi dại gì bỏ ra 198.000 đồng chích cho con.
Trao đổi với PV Báo LĐ, một cán bộ TTYTDP huyện Hồng Dân cho rằng, đây là vaccine phòng cúm thông thường nó có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể trước nguy cơ dịch cúm lan ra cộng đồng. Việc người dân ùn ùn đến tiêm là quyền của họ, khi tiêm chúng tôi có nói đây là vacine cúm A đàng hoàng.
Theo chúng tôi, việc những người được mệnh danh là thầy thuộc tại TTYTDP huyện Hồng Dân, trước khi tiêm phòng vaccine mà không tư vấn cho họ là sai với quy định của ngành y. Hiện nay người dân đang cần lời giải thích thoả đáng từ phía TTYTDP huyện Hồng Dân về cách làm mập mờ này.
Tuổi trẻ
Bị “tước vũ khí” bệnh nhân kiện bác sĩ
Một bác sĩ có tên tuổi ở huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã cắt trọn “của quý” của bệnh nhân nam tại phòng mạch tư khiến ông này vác đơn đi kiện.
Ông N.T.P. (44 tuổi, ở xã Ninh An, Ninh Hòa, Khánh Hòa) đang rất đau khổ vì bị cắt dương vật tại một phòng mạch tư mà bệnh tình vẫn không thuyên giảm.
Mất “súng” ở phòng mạch tư
Ông P. kể: khoảng năm tháng trước ông tìm đến phòng mạch tư của BS A. (thị trấn Ninh Hòa) để khám do đau nhức dương vật và chảy mủ ở phần đầu dương vật. BS nói do bệnh nặng, cách tốt nhất là cắt bỏ “súng”, cắt tại phòng mạch hay vào bệnh viện là tùy bệnh nhân. Sáng hôm sau, ông P. trở lại phòng mạch và cho BS cắt đứt khoảng một nửa “nòng súng”, chi phí phẫu thuật và thuốc men 2 triệu đồng. Hơn tháng sau, do vết mổ sưng, đau nhức và chảy mủ nên ông P. quay trở lại phòng mạch và được BS cắt trọn dương vật với chi phí 200.000 đồng.
Mất “của quý” nhưng bệnh không thuyên giảm, ông P. lại tìm đến phòng mạch, BS A. yêu cầu ông nhập viện. Tại bệnh viện, BS A. mổ sâu vô phần chân dương vật và nạo các hạch bẹn. Nằm viện cả tháng không khỏi, người nhà đưa ông P. đến Bệnh viện Quân y 87 (TP Nha Trang) rồi vào Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM). Tại hai bệnh viện này, ông P. được khuyên về “bắt đền” BS bởi lẽ bệnh tình của ông lẽ ra chưa cần phải “trảm” như thế. Uất ức vì bị “tước vũ khí” và đau nhức triền miên, ông P. đã viết đơn gửi Phòng tiếp công dân tỉnh để kiện BS A..
Tai nạn nghề nghiệp?
BS A. cho biết ông P. tìm đến phòng mạch tư của ông trong tình trạng dương vật đã bị hoại tử và bí tiểu, hai tinh hoàn sưng to. Ông nói: “Lẽ ra tôi phải dứt khoát cho chuyển vào bệnh viện để phẫu thuật, nhưng vì hơi chủ quan, thấy ca này cũng trong tầm tay mà bệnh nhân lại bị bí tiểu nên tôi đã xử lý luôn tại phòng mạch”. BS A. cho biết chỉ cắt “súng” lần đầu tại phòng mạch, lần thứ hai (cắt trọn dương vật và nạo hạch bẹn) được thực hiện ở Bệnh viện huyện Ninh Hòa.
Kể từ khi biết ông P. gửi đơn kiện, BS A. đã năm lần bảy lượt tìm đến nhà để thăm hỏi, hỗ trợ, động viên ông P. trở lại bệnh viện tiếp tục điều trị, đồng thời đề nghị hỗ trợ một khoản tiền. Do bệnh nhân từ chối nên cứ mỗi lần đến thăm, BS A. lại đề nghị tăng dần số tiền hỗ trợ, từ 3 triệu lên 10, 20, 30 triệu đồng... Theo lời ông P., vì không đồng ý nhận tiền nên trong lần gặp cuối cùng mới đây, ông đã “hét giá” lên 200 triệu đồng khiến BS A. “chùn tay”.
Từ ngày bị cắt “súng”, mấy tháng qua ông P. không thể đi làm thuê do vết mổ chảy mủ và đau nhức, ngay cả việc vệ sinh thân thể hằng ngày cũng phải nhờ vợ trợ giúp. Trong khi đó suốt mấy tháng qua BS A. cũng sống trong âu lo. Ông nói: “Tôi rất ân hận vì đã gây đau khổ cho người bệnh, càng ân hận hơn khi ngay từ đầu không dứt khoát chuyển bệnh nhân vào viện”.
Thanh tra y tế vào cuộc
Theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, hiện thanh tra Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc làm rõ vụ việc. BS Trương Tấn Minh - giám đốc Sở Y tế - cho biết có khả năng ông P. bị ung thư dương vật, nhưng BS A. chỉ chẩn đoán lâm sàng (và bằng kinh nghiệm) mà đã quyết định cắt là chưa đúng quy trình, việc phẫu thuật ca này tại phòng mạch tư cũng sai. Cũng theo ông Minh, BS A. là BS giỏi và có kinh nghiệm.