Ngày 15/8/2010: Bệnh viện thứ ba có sân bay trực thăng; Triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin sởi cho trẻ em; Tước giấy phép phòng mạch của phó hiệu trưởng trường y; Nhiều sản phẩm chưa công bố tiêu chuẩn chất lượng; Các địa phương chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết .
Ngày 16/8/2010: Tình trạng lạm dụng kháng sinh: Tiếp tay cho siêu vi khuẩn tấn công; TP.Hồ Chí Minh: 30% bệnh nhân bị sỏi thận đã can thiệp bị tái phát; Dịch lợn tai xanh tiếp tục bùng phát ở phía Nam; Đoàn kết, trách nhiệm, vì sức khỏe nhân dân
Tuổi trẻ, Thanh niên, Nhân dân
Bệnh viện thứ ba có sân bay trực thăng
Ngày 14-8, Viện Huyết học và truyền máu trung ương đã khánh thành bệnh viện mới tại P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội. Với 26.000m2 mặt sàn, đây được coi là bệnh viện hiện đại và đồng bộ bậc nhất VN hiện nay. Với sân bay trực thăng trên nóc nhà 13 tầng, đây là cơ sở y tế thứ ba ở Hà Nội (sau Viện Bỏng quốc gia và tòa nhà kỹ thuật cao Bệnh viện 108) có sân bay dành cho trực thăng. Theo ông Nguyễn Anh Trí - viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu trung ương, tại bệnh viện mới này bệnh nhân hoàn toàn không phải nằm ghép như trước đây. Các khoa lâm sàng, labo, thu gom và truyền máu đều được trang bị đồng bộ từ xây dựng hạ tầng đến trang thiết bị, đảm bảo thực hiện các kỹ thuật y tế về truyền máu và huyết học như ghép tế bào gốc điều trị bệnh máu, thu gom máu, phân loại máu, truyền máu và cung cấp cho 70 bệnh viện ở phía Bắc theo tiêu chuẩn quốc tế.
Tuổi trẻ
Tước giấy phép phòng mạch của phó hiệu trưởng trường y
Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bác sĩ Võ Hồng Nguyên - trưởng phòng mạch Võ Hồng Nguyên (P.Tân Phú, thị xã Đồng Xoài, Bình Phước) và là phó hiệu trưởng Trường trung học Y tế tỉnh Bình Phước - với hình thức xử phạt 5,5 triệu đồng, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép hành nghề không thời hạn. Trước đó, chị Nguyễn Phương Đại (29 tuổi, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú) đi phá thai ở phòng mạch Võ Hồng Nguyên. Tại đây, chị được bác sĩ Võ Hồng Nguyên tư vấn chị có thai và thai rất yếu nên chị Đại quyết định bỏ thai theo tư vấn của bác sĩ. Qua chẩn đoán, chị Đại đang mang thai 5 tuần tuổi, trong khi bác sĩ Nguyên cho rằng có loại thuốc đặc trị an toàn, xử lý được thai lớn. Tuy nhiên, sáu ngày sau tái khám, chị Đại thấy đau bụng dữ dội, khó thở nên gia đình đã đưa đi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước. Tại đây, sau khi chẩn đoán, các bác sĩ cấp tốc phẫu thuật mổ vỡ dạ con ngoài tử cung. Bác sĩ Võ Hồng Nguyên thừa nhận: “Có sai sót là không phát hiện thai nằm ngoài tử cung và sẽ thương lượng với chị Đại để hỗ trợ về chi phí mổ”.
Lập 23 cơ sở điều trị bằng methadone
Theo ông Đỗ Hữu Thủy, trưởng phòng truyền thông và huy động cộng đồng, Cục Phòng chống HIV/AIDS, cơ quan này đang chuẩn bị thiết lập mới 23 điểm điều trị thay thế ma túy bằng methadone tại 10 địa phương, trong thời gian từ nay đến cuối năm 2010.
Theo đó, các địa phương sẽ có cơ sở điều trị methadone mới gồm Thái Nguyên (2 điểm), Điện Biên (2), Hà Nội (6), Hải Dương (1), Nam Định (2), Thanh Hóa (1), Hải Phòng (4), Đà Nẵng (2), TP.HCM (2), Quảng Ninh (1), trung bình mỗi điểm điều trị 250 bệnh nhân.
Phẫu thuật tim hở cho bệnh nhi nhẹ ký
Một cháu bé 3 tuần tuổi, nặng 2,8kg vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM phẫu thuật tim hở thành công. Đó là con bà N.T.H., ngụ ở Long Khánh, Đồng Nai.
Bác sĩ Nguyễn Kinh Bang, khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, cho biết bé nhập viện trong tình trạng bị sốc tim: người lờ đờ, thở mệt, tay chân lạnh tím và được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp (hẹp eo động mạch chủ, thiểu sản cung động mạch chủ thông liên thất...).
Sau thời gian hồi sức, chống sốc, điều trị nội khoa cho bệnh nhi... các bác sĩ đã tiến hành mổ tim hở. Trong lúc phẫu thuật cho bệnh nhi, bệnh viện phải sử dụng máy chạy tim nhân tạo vì có lúc tim bệnh nhi ngưng đập. Do bệnh nhi còn quá nhỏ nên việc phẫu thuật phải đảm bảo độ chính xác cao, nếu không bệnh nhi dễ bị chảy máu, biến chứng.
Thanh niên
Nhiều sản phẩm chưa công bố tiêu chuẩn chất lượng
Sáng qua 14.8, Đoàn thanh tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm của TP Hà Nội do ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã tiến hành thanh kiểm tra gian hàng kinh doanh trong siêu thị Big C Thăng Long (222 Trần Duy Hưng, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy), phát hiện trên một chục sản phẩm rượu sâm củ Hàn Quốc chưa được công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm nhưng đã bày bán. Được biết, đây là gian hàng do Công ty TNHH Minh Sao thuê lại địa điểm của Trung tâm thương mại Big C. Theo ông Lê Anh Tuấn, trước đó vào ngày 26.7, gian hàng này đã bị xử lý về lỗi vi phạm bày bán các sản phẩm khi chưa công bố được tiêu chuẩn chất lượng. Cũng trong sáng 14.8, Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra tại Nhà máy bia Việt Đức (122 đường Vũ Xuân Thiều, P.Phúc Lợi, Q.Long Biên); phát hiện trên nhãn mác sản phẩm ASADKI Beer của nhà máy không ghi ngày sản xuất, cho dù đây là sản phẩm bia hơi sử dụng trong ngày.
Nhân dân
Các địa phương chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết
Sở Y tế Ðác Lắc phối hợp UBND thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức Chiến dịch vệ sinh môi trường phòng, chống sốt xuất huyết năm 2010. Ðược biết, đến ngày 9-8, Ðác Lắc đã có 1.499 người mắc sốt xuất huyết, trong đó có ba người chết. TP Buôn Ma Thuột có số người mắc sốt xuất huyết chiếm 60% số ca mắc của toàn tỉnh. Thị xã Buôn Hồ và các huyện Krông Búc, Chư M'gar là những địa phương đã có hơn 100 người mắc sốt xuất huyết.
Ngành y tế Ðác Lắc chủ động triển khai các biện pháp kỹ thuật để phòng, chống sốt xuất huyết; qua đó tạo nên sự quan tâm, nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong phòng, chống loại bệnh này. Chiến dịch diễn ra với nhiều hoạt động, phát tài liệu, áp-phích về phòng, chống sốt xuất huyết; vận động, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng (bọ gậy) tại hộ gia đình; phát quang bụi rậm tại các khu vực công cộng... Ðiểm chính của chiến dịch là hoạt động vào từng hộ gia đình, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp loại trừ bọ gậy, diệt muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.
Bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại tỉnh Ðồng Tháp đang gia tăng và diễn biến phức tạp. Theo thống kê của ngành y tế tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có gần 1.500 người mắc SXH, trong đó độ III, IV gần 180 ca (có 3 người chết). Số người mắc tập trung nhiều ở các huyện Châu Thành (giáp Vĩnh Long), TP Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh. Tại Bệnh viện Ða khoa Ðồng Tháp (TP Cao Lãnh) số người mắc SXH nhập viện ngày càng gia tăng, trung bình mỗi tuần tiếp nhận từ 50 đến 60 người mắc SXH (chủ yếu là trẻ em); số người bệnh nằm điều trị tại bệnh viện dao động từ 80 đến 90, trong số đó có nhiều ca bệnh nặng, diễn biến phức tạp, tình trạng bị sốc và xuất huyết tiêu hóa. Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, SXH đang có chiều hướng gia tăng theo mùa tương ứng với đặc điểm vào mùa mưa. Trước diễn biến phức tạp của bệnh SXH, ngành y tế tỉnh Ðồng Tháp phối hợp địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở từng địa bàn; khuyến cáo người dân cách đề phòng cụ thể, những dấu hiệu nhận biết bệnh SXH để kịp thời đưa đến cơ sở y tế điều trị, tránh nguy cơ bệnh nặng.
UBND tỉnh Hà Giang triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin bổ sung phòng bệnh sởi cho trẻ em từ 1 đến 5 tuổi năm 2010. Chiến dịch tiêm vắc-xin sởi trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Nội dung chính của chiến dịch là xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch; bố trí điểm tiêm, đội tiêm chủng lưu động; kỹ năng tiêm chủng, bảo quản vắc-xin, bảo đảm an toàn tiêm chủng; sử dụng bơm kim tiêm tự khóa, hộp an toàn, biện pháp quản lý và hủy bơm kim tiêm; sử dụng biểu mẫu báo cáo. Dự kiến trong chiến dịch tiêm vắc-xin sởi cho trẻ em lần này sẽ triển khai tại 2.047 thôn, bản ở 195 xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh với khoảng hơn 60 nghìn trẻ em từ 1 đến 5 tuổi được tiêm vắc-xin trong đợt này, đạt tỷ lệ hơn 99%. Mục tiêu đặt ra là sau sau chiến dịch tiêm vắc-xin năm 2010, tất cả trẻ em dưới 5 tuổi trên địa bàn tỉnh Hà Giang sẽ không mắc bệnh sởi, tiến tới đến năm 2012 sẽ không còn bệnh sởi.
Triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin sởi cho trẻ em
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa tổ chức triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin sởi bổ sung cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi thực hiện vào tháng 10-2010 với hơn 261 nghìn trẻ em trong độ tuổi được tiêm bổ sung vắc-xin sởi. Ðể thực hiện tốt chiến dịch, Sở Y tế Thanh Hóa thành lập Ban chỉ đạo ở các tuyến, tổ chức tập huấn cho hơn 1.900 cán bộ y tế cơ sở, phối hợp các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bệnh sởi, tác dụng của việc tiêm phòng vắc-xin đến tận các gia đình tại địa bàn dân cư... Trong năm 2008-2009, tại Thanh Hóa ghi nhận 575 người bệnh sởi lâm sàng, trong đó có 238 người bệnh dương tính với vi-rút sởi. Vì vậy, thực hiện tốt chiến dịch tiêm vắc-xin sởi bổ sung cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi là điều kiện thuận lợi để Thanh Hóa hướng đến mục tiêu cùng cả nước loại trừ sởi vào năm 2012.
Hai cơ sở sản xuất bún, phở ở Lào Cai vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
Trong các ngày từ 10/8 đến nay, tỉnh Lào Cai thành lập đoàn liên ngành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) 18 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn TP Lào Cai, đã phát hiện hai cơ sở sản xuất bún, phở Hương Tính, ở số 074, đường Nhạc Sơn và cơ sở Khánh Toàn, số 187 đường Nguyễn Khuyến, đều ở phường Duyên Hải (TP Lào Cai) vi phạm VSATTP, trong đó có thành phần sử dụng phoóc-môn dư lượng vượt quá mức cho phép trong sản phẩm. Trung bình một ngày/đêm hai cơ sở này sản xuất gần một tấn bánh phở và bún sợi cung cấp cho toàn bộ các quán ăn trên địa bàn TP Lào Cai và các huyện lân cận... Ðoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm và giao cho UB phường ra quyết định tạm đình chỉ sản xuất đối với hai cơ sở này.
Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Hải Anh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai, sau đợt kiểm tra VSATTP ở địa bàn TP Lào Cai, Ðoàn kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh Lào Cai tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, các cửa hàng ăn uống tại khu vực bến tàu, bến xe, nơi có đông khách qua lại ở 9/9 huyện, thành phố trong tỉnh để chấn chỉnh tình hình vi phạm về VSATTP, nếu phát hiện cơ sở nào vi phạm các quy định về VSATTP sẽ đề nghị các cấp có thẩm quyền kiên quyết rút giấy phép kinh doanh.
Lao động
Tình trạng lạm dụng kháng sinh: Tiếp tay cho siêu vi khuẩn tấn công
Sự việc siêu vi khuẩn NDM kháng tất cả mọi thuốc kháng sinh vừa được tìm thấy mới đây đang gây hoang mang trong dư luận. Theo các BS, nguyên nhân xuất hiện của loại siêu vi khuẩn chính là tình trạng lạm dụng kháng sinh...
Tại VN, theo ghi nhận của các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc mang gene tương tự NDM-1 như vi khuẩn mang gene IMP, VIM... đã được phát hiện.
Thấy con thở khò khè, chị Mai Thị Ngọc, trú ở đường Âu Dương Lân, quận 8, TPHCM đưa con đến khám phòng mạch gần nhà và được BS chẩn đoán là viêm phổi. Sau đó, chị được BS cho toa và bán thuốc tại chỗ với nhiều loại thuốc, trong đó thuốc kháng sinh được kê uống liên tiếp 4 ngày. Các loại thuốc được kê gồm: Tafurex - 4 lọ (kháng sinh), Muscomyst, Ventolin và Depesolon (khí dung).
Sau 4 ngày, thấy không khỏi, chị lại tiếp tục cho con đến phòng mạch để lấy thêm thuốc và BS này lại cho thêm 3 ngày kháng sinh. Cuối cùng quá lo lắng, chị cho con vào khám tại BV Nhi Đồng 2 và các BS khẳng định, cháu bé bị viêm phổi do virus, chỉ cần uống thuốc ho long đờm và không cần phải dùng kháng sinh.
Tình trạng kê thuốc kháng sinh vô tội vạ hiện nay đang là tiếng chuông cảnh báo về tình trạng kháng thuốc. Theo nguyên tắc, để quyết định cho bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh hay không thì các BS phải đề nghị xét nghiệm định danh vi khuẩn và làm kháng sinh đồ.
Chính vì không có thời gian và muốn nhanh gọn nên các BS thường dựa vào yếu tố dịch tễ học hoặc kinh nghiệm lâm sàng để đoán bệnh kê đơn. Chính việc kê toa không ai kiểm soát và chưa có quy tắc chuẩn trong việc kê toa nên các BS cứ tha hồ vung tay kê thuốc kháng sinh. Điều đáng nói, kháng sinh thế hệ mới vừa xuất hiện trên thị trường là trong toa thuốc của bệnh nhân có ngay loại này. Chính vì sự thả tay kê thuốc kháng sinh mới bất chấp khuyến cáo của các nhà dược học là “kháng sinh thế hệ mới chỉ là biện pháp cuối cùng” nên đã “giúp” gia tăng sức công phá của vi khuẩn trên cơ thể, gây ra những bệnh nguy hiểm khác và hậu quả là kháng thuốc.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng - Chuyên gia nghiên cứu về thuốc kháng sinh đã cảnh báo: “Bệnh nhân và BS quá tin tưởng vào kháng sinh mà không tính việc lạm dụng thuốc sẽ gây nên tình trạng kháng thuốc. Mối nguy hiểm là ở chỗ, các vi khuẩn kháng thuốc này không chỉ kháng một loại thuốc, mà có thể kháng chéo, kể cả thuốc kháng sinh vừa mới lưu hành trên thị trường. Khi đã kháng chéo thì bệnh nhân có thể bị tử vong vì không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi”.
Vi khuẩn kháng thuốc có thể lây từ người này sang người khác và sau đó lan rộng ra cộng đồng. Đây chính là mối lo ngại của ngành y tế, bởi hiện nay đã có những con vi khuẩn kháng lại 50% nhóm kháng sinh đang được sử dụng nhiều nhất. Các Cty dược trên thế giới đã không kịp nghiên cứu ra các loại kháng sinh chống lại các vi khuẩn này, điều mà ở thế kỷ 20 hoàn toàn là vấn đề đơn giản.
Theo DS Trương Văn Tuấn - Chủ tịch Hội Dược sĩ BV TPHCM, nhiều BS xem kháng sinh như một “liệu pháp” an thần và nghĩ rằng như vậy sẽ an toàn (cho cả BS lẫn bệnh nhân). Trong khi chính việc “rộng tay” sử dụng kháng sinh đã gây nên tình trạng lờn thuốc, kháng thuốc về sau. Nguy cơ dễ xảy ra nhất là phản ứng thuốc, thậm chí gây suy tủy. Với trẻ em, do chưa hoàn chỉnh hệ thống men, nên khi sử dụng kháng sinh không đúng, sẽ gây rối loạn chuyển hóa: vàng răng, chậm phát triển xương, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, thậm chí, còn làm thay đổi công thức máu, gây suy yếu hệ thống miễn dịch...
TP.Hồ Chí Minh: 30% bệnh nhân bị sỏi thận đã can thiệp bị tái phát
Sỏi thận là bệnh phổ biến hiện nay với nhiều nguyên nhân và nhiều biến chứng với mức độ nguy hiểm rất cao. Chỉ tính riêng BV Bình Dân TPHCM, mỗi năm, BV này tiếp nhận khoảng 6.000 bệnh nhân nhập viện để mổ lấy sỏi. Trong số đó, có khoảng 30% bệnh nhân tái phát sỏi trở lại vì chủ quan và thiếu kiến thức phòng ngừa...
Theo các BS về thận niệu, sỏi thận là một trong những loại bệnh thường gặp nhất hiện nay và đang có dấu hiệu gia tăng trong những năm gần đây đối với người mắc mới và tái phát sỏi sau khi điều trị. Điều đáng nói, căn bệnh này hiện đang trẻ hóa và tấn công vào những người còn rất trẻ thậm chí ở trong độ tuổi đi học.
Những biến chứng do sỏi thận gây ra là: Bế tắc đường tiểu, nhiễm trùng, suy thận cấp, suy thận mạn tính, vỡ thận. Điều đáng nói, nhiều bệnh nhân siêu âm thấy có sỏi nhưng chủ quan vì không thấy sỏi gây ảnh hưởng gì nên bỏ lơ và hậu quả sỏi to dần gây biến chứng.
PGS-TS-BS Vũ Lê Chuyên, BV Bình Dân cho biết, sỏi thận hiện đang có nhiều phương pháp điều trị nhất. Theo thống kê, có khoảng 1/5.000 dân số trên thế giới phát hiện có sỏi. Riêng ở VN, tỉ lệ này cao hơn nhiều. Một người bị sỏi cũng được nghe nói đến ít nhất hai, ba phương pháp điều trị khác nhau, từ mổ sỏi, tán sỏi cho đến các phương pháp dân gian khác như: Phèn chua chưng với khóm, hạt lười ươi, hạt trâm bầu, hoặc là ly kỳ hơn như ngắt một đọt tre cao bằng tầm tay với rồi để xuống đất lấy chậu úp lại...
Trên thực tế, muốn điều trị dứt điểm bệnh sỏi thận không gì hơn là hiểu rõ nó và phòng ngừa đúng phương pháp.
Phương pháp điều trị sỏi ở thận hiện nay: Nếu sỏi nhỏ hơn 5mm: Trị thuốc, uống nhiều nước, 5 - 20mm: tán sỏi ngoài cơ thể, 20 - 30 mm: lấy sỏi qua da, trên 30mm, hoặc có thêm các bệnh lý tắc nghẽn đường tiểu: Mổ hở; với sỏi mọi kích thước có kèm nhiễm trùng nặng: Mổ hở. Tuy nhiên, cũng theo TS-BS Chuyên, không có một phương pháp nào là hoàn hảo và phương pháp nào cũng có thể có biến chứng. Sót sỏi trong các ca can thiệp đôi khi là không tránh khỏi do những điều kiện khách quan. Vì thế, việc phát hiện sớm và điều trị ngay từ lúc sỏi còn rất nhỏ bằng cách tán sỏi ngoài cơ thể vừa dễ dàng và thành công cao hơn rất nhiều.
Cách phòng ngừa sỏi thận tốt nhất hiện nay chính là: Uống thật nhiều nước để tiểu nhiều, như vậy sỏi sẽ ít có nguy cơ tái phát. Nếu có thói quen nhâm nhi trà đặc thì nên chuyển qua “hệ trà đá ly cối”. Dùng nhiều canh trong bữa ăn. Người bị sỏi thận hạn chế dùng thực phẩm có chất oxilate (bầu, bí, các loại đậu, cần, ngò, ớt xanh, rau dền, nho, chocolate, trà, các loại berries như blueberries, strawberries...). Hạn chế ăn muối; không nên nằm ngồi suốt ngày. Một số bệnh nhân có thói quen dùng thuốc bổ nên biết rằng trong một số thuốc có chứa nhiều sinh tố D và can-xi là những tác nhân tán trợ cho sự thành lập sỏi.
Hà Nội mới
Thanh, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm: 52.009 cơ sở sản xuất, kinh doanh không đạt yêu cầu
Theo báo cáo tổng kết của Bộ Y tế về công tác thanh tra, kiểm tra ATVSTP, tỷ lệ phát hiện cơ sở không đạt yêu cầu ATVSTP của các đoàn kiểm tra liên ngành trung ương cao hơn rất nhiều so với các đoàn của địaphương.
Riêng trong Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP, 19.505 đoàn thanh tra, kiểm tra đã kiểm tra 210.062 cơ sở, phát hiện 52.009 cơ sở không đạt yêu cầu về ATVSTP, tăng so với năm 2009 (17,63% cơ sở không đạt yêu cầu); trong đó 11 đoàn trung ương phát hiện 67,11% số cơ sở vi phạm, đoàn của địa phương chỉ phát hiện 24,74%.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra các địa phương, đoàn kiểm tra của trung ương chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các loại thực phẩm có nguy cơ cao như sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa, bánh kẹo, nước đóng chai, kem đá, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố... Cùng với kiểm tra, các đoàn đã tuyên truyền tại chỗ, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các quy định về bảo đảm ATVSTP.
Kiểm tra tại siêu thị BigC, đoàn thanh tra liên ngành về ATVSTP TP Hà Nội đã phát hiện nhiều sản phẩm linh chi, nhân sâm Hàn Quốc, rượu sâm… chưa được xác nhận tiêu chuẩn sản phẩm nhưng đã bày bán công khai. Những sản phẩm này là của Công ty TNHH TM Minh Sao (Star Korea), một công ty chuyên kinh doanh các sản phẩm nhập khẩu và thuê mặt bằng trên tầng hai của siêu thị BigC. Không chỉ sai phạm trong bày bán các sản phẩm trên mà công ty này đã bày bán tổng số 59 mặt hàng khi chưa hề được công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Bên cạnh sai phạm này, đoàn thanh tra đã tiếp tục phát hiện sai phạm trên sản phẩm rượu sâm và một số sản phẩm khác. Mặc dù, các sản phẩm này đều được dán chữ "Hàng mẫu không bán", nhưng thực tế, trên tem sản phẩm vẫn có giá bán. Sản phẩm rượu sâm cũng không có giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm.
Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Trưởng đoàn Thanh tra liên ngành về ATVSTP TP Hà Nội cho biết, với những sai phạm này công ty sẽ bị xử lý theo quy định; đồng thời, những sản phẩm trên sẽ bị niêm phong chờ Cục ATVSTP xem xét hồ sơ, công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Nếu bảo đảm chất lượng và các chỉ tiêu khác thì mới được tiếp tục bày bán. Đoàn thanh tra đã giao cho quản lý thị trường làm biên bản và xử lý.
Sau khi làm việc với đoàn thanh tra, đại diện lãnh đạo siêu thị BigC đã thừa nhận sai sót khi cho các đơn vị thuê mặt bằng mà không kiểm soát chặt việc kinh doanh và sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc quản lý hành chính theo quy định của pháp luật.
Dịch lợn tai xanh tiếp tục bùng phát ở phía Nam
Theo tin từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), dịch lợn tai xanh vẫn tiếp tục bùng phát ở các tỉnh phía Nam. Trong ngày 14/8, tại tỉnh Bình Phước đã phát sinh thêm 20 hộ chăn nuôi ở 7 xã thuộc các huyện Hớn Quản, Bù Đăng và Bình Long có lợn mắc dịch.
Số lợn mắc bệnh thêm là 259 con trong tổng đàn 390 con. Địa phương đã tổ chức tiêu hủy 36 con. Hiện nay, cả nước có 21 tỉnh là Nghệ An, Cao Bằng, Sóc Trăng, Tiền Giang, Lào Cai, Long An, Bình Dương, Bạc Liêu, Quảng Nam, Đồng Nai, Bình Phước, Đà Nẵng, Vĩnh Long, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Hậu Giang, Lâm Đồng, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang và Đồng Tháp có dịch tai xanh chưa qua 21 ngày.
Gia đình & Xã hội
Đoàn kết, trách nhiệm, vì sức khỏe nhân dân
Nhân Đại hội Đảng bộ lần thứ XX, nhiệm kỳ 2010 – 2015 của Bộ Y tế, TS Dương Quốc Trọng – Phó Bí thư Đảng ủy Bộ Y tế, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ trao đổi với Báo GĐ&XH về những kết quả mà Đảng bộ Bộ Y tế đạt được trong nhiệm kỳ (2005 - 2010).
Vượt qua thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ
Xin ông cho biết bối cảnh chung của đất nước cũng như của Đảng bộ Bộ Y tế nhiệm kỳ 2005 – 2010?
Trong những năm qua, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới đứng trước nhiều khó khăn, thách thức của cuộc khủng hoảng nền kinh tế toàn cầu. Ngành Y tế còn phải ứng phó với những tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh liên tiếp xảy ra, gây thiệt hại to lớn về người và tài sản của nhân dân.
Về tổ chức bộ máy của Bộ Y tế cũng có nhiều thay đổi. Đảng bộ đã có bước trưởng thành vượt bậc cả về số lượng đảng viên cũng như các tổ chức cơ sở đảng. Cách đây 5 năm, khi tiến hành Đại hội lần thứ XIX, Đảng bộ cơ quan Bộ Y tế có trên 400 đảng viên và khi đó chúng ta mới được giao quyền cấp trên cơ sở.
Bước vào Đại hội lần này, Đảng bộ đã trở thành Đảng bộ Bộ Y tế và là một Đảng bộ cấp trên cơ sở chứ không phải chỉ được “giao quyền” như trước đây nữa. Đảng bộ đã tiếp nhận và thành lập nhiều tổ chức cơ sở đảng: Thành lập Đảng bộ Tổng cục DS-KHHGĐ trên cơ sở sáp nhập Đảng bộ Ủy ban Dân số, Gia đình, Trẻ em; Thành lập một số đảng bộ mới như: Đảng bộ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Đảng bộ Cục Phòng chống HIV/AIDS, Đảng bộ Cục Quản lý Dược, Đảng bộ Cục Quản lý Khám chữa bệnh...; Thành lập một số chi bộ mới như chi bộ Cục Y tế dự phòng, Chi bộ Cục Quản lý môi trường y tế, Chi bộ Trung tâm đào tạo và bồi dưỡng cán bộ Dân số - Y tế,…
Hiện nay, Đảng bộ Bộ Y tế đã có tới 772 đảng viên đang sinh hoạt tại 30 đảng bộ và chi bộ trực thuộc. Sắp tới, thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa X), sẽ còn tiếp nhận các đảng bộ các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế về sinh hoạt tại Đảng bộ Bộ Y tế.
Đây là những thuận lợi để công tác Đảng gắn liền với việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị cũng như việc quản lý, sử dụng đội ngũ cán bộ, đảng viên của Bộ Y tế và của các đơn vị trực thuộc Bộ. Tuy nhiên, đó cũng sẽ trở thành một thách thức lớn đối với Đảng bộ sao cho xứng tầm, nhất là trong bối cảnh hầu hết cấp ủy viên đều là kiêm nhiệm, số lượng cán bộ chuyên trách công tác Đảng còn thiếu so với yêu cầu nhiệm vụ.
Từ những khó khăn, thách thức trên, Đảng bộ đã làm gì để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe toàn dân, thưa ông?
Trong 5 năm qua, Ban Chấp hành Đảng bộ đã lãnh đạo và chỉ đạo các Đảng bộ, chi bộ và toàn thể cán bộ, Đảng viên và quần chúng trong toàn cơ quan thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết Ban Chấp hành TW Đảng (khoá X); Chỉ thị số 06 - CT/TW của Bộ Chính trị về tổ chức Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về “Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới”; Nghị quyết số 47- NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về “Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách Dân số - Kế hoạch hoá gia đình”; các Kết luận số 42-KL/TW, 43-KL/TW và 44-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác DS-KHHGĐ…
Dù có nhiều khó khăn, thách thức song Đảng bộ Bộ Y tế luôn nhận được sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng uỷ Khối các cơ quan TW, sự hỗ trợ, giúp đỡ của các Ban ngành TW và nhất là sự phối kết hợp chặt chẽ giữa Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Y tế.
Từ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao cùng với tinh thần đoàn kết, nâng cao ý thức trách nhiệm, toàn thể cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ, năm 2009 ngành Y tế đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 4/4 chỉ tiêu Quốc hội giao, 15/15 chỉ tiêu Chính phủ giao trong nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Bộ Y tế được Chính phủ tặng Cờ thi đua lá cờ đầu trong Khối các Bộ, ngành khoa học, văn hóa, xã hội.
Nỗ lực vì sức khỏe nhân dân
Ông có thể cho biết một cách tóm tắt những nỗ lực mà ngành Y tế đã thực hiện?
Đó là các ổ dịch cúm A/H5N1 ở người đã được giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm, xử lý triệt để ngay từ đầu không để dịch lan rộng. Dịch tiêu chảy cấp, dịch sốt xuất huyết, dịch HIV/AIDS... được kiểm soát, khống chế. Đó là việc chống quá tải bệnh viện và nâng cao y đức của cán bộ, nhân viên y tế; Nâng cấp cơ sở vật chất cho các cơ sở khám chữa bệnh và đào tạo nguồn nhân lực y tế... Tất cả đều được Đảng uỷ và lãnh đạo Bộ quan tâm, chỉ đạo quyết liệt.
Điều đáng nói nhất là mạng lưới khám chữa bệnh từ Trung ương đến địa phương đang từng bước củng cố. Đề án 1816 về luân phiên cán bộ triển khai có hiệu quả. Qua đó năng lực khám chữa bệnh của tuyến dưới được nâng lên. Đảng bộ cũng chỉ đạo tăng cường tổ chức học tập 12 điều y đức và quy tắc ứng xử nhằm nâng cao y đức cho cán bộ y tế. Với sự chỉ đạo mạnh mẽ việc thực hiện Chỉ thị số 06/CT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế, tình trạng quá tải tại các bệnh viện đã được cải thiện đáng kể, giảm còn 30% so với những năm trước. Nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân về cơ bản được đáp ứng.
Đến nay ước tính có khoảng 53 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỉ lệ trên 60% dân số. Việc quản lý và bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm có nhiều tiến bộ. Công tác đào tạo nhân lực y tế, dân số, chính sách cán bộ, quản lý, sản xuất và cung ứng thuốc; Công tác hợp tác quốc tế, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng được chú trọng và đẩy mạnh nhằm nâng cao vai trò, vị thế của ngành y tế trong khu vực và trên thế giới.
Nâng cao trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp
Trong nhiệm kỳ vừa qua, công tác giáo dục chính trị và tư tưởng cho cán bộ, đảng viên được Đảng bộ thực hiện như thế nào?
Đảng bộ đã triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí” và 12 điều y đức. Đảng ủy Bộ cũng đã xây dựng Chương trình hành động của Đảng bộ Bộ Y tế thực hiện Nghị quyết Trung ương lần thứ 7 về “Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước” và Nghị quyết về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá”; Nâng cao trình độ lý luận và nhận thức về nhiệm vụ chính trị cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong Đảng bộ.
Công tác xây dựng Đảng được hết sức chú trọng. Đảng bộ đã phối hợp với các đơn vị liên quan mở 3 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho 134 đảng viên mới và 3 lớp nhận thức về Đảng cho 260 quần chúng ưu tú để tạo nguồn cho công tác phát triển đảng viên.
Đã kết nạp được 131 đảng viên mới (chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XIX đề ra là kết nạp được 125 đảng viên mới). Ban Thường vụ Đảng uỷ đã xét và Đề nghị Đảng uỷ Khối các cơ quan TW tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho 12 đồng chí và Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho 32 đồng chí; Phát thẻ đảng viên cho 122 đảng viên mới, đúng nguyên tắc, thủ tục theo hướng dẫn của Ban Tổ chức TW.
Để ngành y tế ngày càng phát triển, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, sự mong đợi của nhân dân, xin ông cho biết những định hướng của Đảng bộ trong thời gian tới?
Để làm được điều đó, Đảng bộ Bộ Y tế và toàn thể cán bộ công chức, viên chức trong cơ quan đã xác định: Phải không ngừng phát huy truyền thống vinh quang của ngành y tế; tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Đảng uỷ Khối, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ban, Ngành liên quan tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của ngành. Đảng bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền giáo dục đảng viên, cán bộ công chức, viên chức nâng cao trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của mình theo lời dạy của Bác Hồ: “Người thầy thuốc giỏi phải đồng thời là người mẹ hiền”.
Ngay sau Đại hội, chúng ta cần sớm kiện toàn về mặt tổ chức, xây dựng chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết của Đại hội, dấy lên một phong trào thi đua trong toàn Đảng bộ để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.