Tỉnh Kon Tum được mệnh danh là “ngã ba đông dương” do có đường biên giới giáp hai nước bạn Lào và Cambodia, với sự hỗ trợ của Dự án Qũy toàn cầu phòng chống sốt rét, ngành y tế tỉnh Kon Tum đã tổ chức thành công hai Hội nghị sốt rét biên giới tại Huyện Ngọc Hồi giáp với Huyện Phu Vông tỉnh Atopơ vào ngày 04/11/2009 và tại Huyện ĐakGlei giáp với huyện ĐakChưng tỉnh SêKông vào ngày 11/12/2009.
Về dự Hội nghị phía Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào có các đại biểu Chánh văn phòng UBND huyện, Trưởng phòng y tế kiêm bệnh viện huyện, Đội trưởng đội y tế dự phòng, Cán bộ chuyên trách sốt rét; phía Việt Nam gồm có Viện trưởng Viện sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn, đại biểu Sở Ngoại vụ tỉnh Kon Tum, Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Kon Tum, Ban quản lý dự án QTC PCSR tỉnh Kon Tum, Ban quản lý dự án QTC/PCSR các huyện biên giới, Trưởng trạm y tế xã biên giới, Lãnh đạo đồn biên phòng. Chủ trì Hội Nghị Bs Bế Ngọc Hoàn Phó giám đốc Sở Y tế Kiêm Trưởng ban quản lý Dự án QTC /PCSR tỉnh Kon Tum.
Hội nghị đã đưa ra được các giải pháp, cơ chế kiểm soát, phối hợp giữa hai bên trong công tác phòng chống sốt rét về biện pháp phát hiện, điều trị, theo dõi bệnh nhân sốt rét qua lại biên giới, công tác phòng chống vectơ, trọng tâm là dùng màn tẩm hóa chất và màn tồn lưu lâu, cho các đối tượng thường xuyên giao lưu buôn bán, thăm thân, khai thác lâm thổ sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, thủy lợi, thủy điện…, đặc biệt là sự phối hợp trong công tác truyền thông giáo dục PCSR cho các xã biên giới có người qua lại biên giới.
Hội Nghị đã được nghe ý kiến phát biếu chỉ đạo của Viện trưởng Viện sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn đó là: sau Hội nghị sốt rét biên giới, chúng ta phải đưa ra cho được kế hoạch hành động trên tinh thần bản ghi nhớ cho thời gian tiếp theo, về hổ trợ, phối hợp, kiểm soát sốt rét giữa hai nước, thông qua UBND tỉnh và Sở Y tế, sự chi viện của Viện sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn về chuyên môn kỹ thuật và một số bệnh khác về Ký sinh trùng như Bệnh phù chân voi (Giun chỉ bạch huyết).v.v.Cũng như hợp tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ y tế chuyên khoa sốt rét.
Trong hội nghị, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình sốt rét , đưa ra các giải pháp can thiệp hữu hiệu và phù hợp với tình hình thực tế, qua hội nghị cho thấy tình hình sốt rét của các huyện biên giới thuộc CHDCND Lào còn cao và diễn biến phức tạp về số bệnh nhân sốt rét và ký sinh trùng sốt rét so với tình hình sốt rét của 2 huyện Ngọc Hồi và ĐakGlei tỉnh Kon Tum.
| |
CN. Nguyễn văn Đức-Giám đốc Trung tâm PCSR tỉnh Kon Tum tặng quà lưu niệm cho các bạn Lào | Bs Bế Ngọc Hoàn, Trưởng ban quản lý dự án Quỹ toàn cầu PCSR tỉnh Kon Tum, đã tổng kết và bế mạc Hội nghị |
Cuối cùng Bs Bế Ngọc Hoàn, Trưởng ban quản lý dự án Quỹ toàn cầu PCSR tỉnh Kon Tum, đã tổng kết và bế mạc Hội nghị trong bầu không khí hữu nghị, đoàn kết, giữa hai nước bạn Việt Nam-Lào.