Home TRANG CHỦ Thứ 3, ngày 28/05/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 2 7 6 1 9 3 3
Số người đang truy cập
5 9 8
 Tin tức - Sự kiện Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Lễ phát động truyền thông hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống sốt rét 25/4/2014

Với chủ đề“Đầu tư cho tương lai. Đánh bại sốt rét (Invest in the future. Defeat malaria)”; Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn đã phối hợp với Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ phát động truyền thông và diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới tại huyện Krông-Pa, tỉnh Gia Lai -một trong những vùng sốt rét lưu hành nặng nhất của cả nước đúng vào ngày 25/4/2014.

Về dự Lễ phát động có TS. Nguyễn Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét-KST-CT Trung ương và các thành viên trong đoàn; TS Nguyễn Văn Chương, Viện trưởng cùng Ban Lãnh đạo Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn; BS CKII Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai; ThS. Lương Trường Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét-KST-CT Thành phố Hồ Chí Minh; Đại tá-TS. Lê Ngọc Anh, Cục Quân Y-Bộ Quốc Phòng, ThS. Nguyễn Thị Bích Thủy-Cục YTDP, BộY tế; Lãnh đạo các Trung tâm PCSR/YTDP các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông và Bình Phước; Ông Kpảh Ngun, Phó chủ tịch UBND cùng các đồng chí trong huyện ủy, UBMT TQ huyện Krông-Pa. Đến tham dự Lễ còn có các báo Tiền Phong, báo Gia Lai, Trung tâm truyền thông và GDSK tỉnh Gia Lai Đài phát thanh và tiếp hình huyện Krông-Pa. Đặc biệt có gần 800 người là đại diện các Ban, Ngành, Đoàn thể, nhân dân, lực lượng vũ trang, công an, học sinh các trường trung học cơ sở huyện Krông-Pa đến tham dự Lễ.
 

Mục đích của Lễ phát phát động và diễu hành là tuyên truyền nội dung và ý nghĩa Ngày sốt rét thế giới 25/4; Phát động chiến dịch ra quân thực hiện các biện pháp phòng chống sốt rét năm 2014 với hiệu quả, chất lượng cao; Phát động chiến dịch truyền thông giáo dục PCSR cho đồng bào các dân tộc khu vực miền Trung-Tây Nguyên, nhằm góp phần đạt được các mục tiêu giảm chết, giảm mắc và không để dịch xảy ra.

 

 TS. Nguyễn Văn Chương-Viện trưởng Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn  đọc
diển văn khai mạc Lễ phát động

 

 Các vị đại biểu tham dự Lể phát động

         Sau những tiết mục văn nghệ vui tươi của viên chức, người lao động huyện Krông-Pa và phát biểu chào mừng của Ông Kpả Ngun, Phó chủ tịch UBND huyện Krông-Pa; TS. Nguyễn Văn Chương, Viện trưởng Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn đã phát biểu khai mạc và phát động chiến dịch ra quân thực hiện các biện pháp phòng chống sốt rét năm 2014; phát biểu chỉ đạo của TS Nguyễn Thanh Dương, Viện trưởngViện Sốt rét-KST-CT Trung ương, Chủ nhiệm Dự án PCSR Quốc gia; phát biểu cam kết của Đại tá TS. Lê Ngọc Anh- Cục Quân Y về phối hợp Quân Dân Y trong phòng chống sốt rét,phát biểu hưởng ứng Ngày sốt rét thế giới 25-4 của BS CKII. Mai Xuân Hải, Giám đố Sở Y tế Gia Lai.

  

 TS. Trần Thanh Dương - Viện trưởng Viện Sốt rét-KST-CT
Trung ương phát biểu tại Lễ phát động

 Đại tá TS. Lê Ngọc Anh - Cục Quân Y Bộ Quốc Phòng
phát biểu tại Lễ phát động

  

  Ông Kpảh Ngun - PCT UBND huyện Krông-Pa phát biểu
tại Lễ phát động

 BS CKII Mai Xuân Hải - GĐ Sở Y tế Gia Lai phát biểu
tại Lễ phát động

Trong bài phát biểu, TS Nguyễn Văn Chương, Viện trưởng Viện Sốt rét-Ký sinh trùng- Côn trùng Quy Nhơn đã nêu rõ: Năm 2014 là năm thứ 7 phát động ngày thế giới phòng chống sốt rét với chủ đề là: “ Đầu tư cho tương lai. Đánh bại bệnh sốt rét” với mục tiêu cam kết mạnh mẽ chống sốt rét. Ngày thế giới phòng chống sốt rét được phát động bởi các thành viên của Tổ chức Y tế thế giới trong cuộc họp của Đại hội đồng Y tế thế giới vào năm 2007. Trong năm 2013 cũng như nhiều năm qua, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn cùng với ngành y tế các tỉnh thuộc khu vực miền Trung-Tây Nguyên và lực lượng quân y, biên phòng đã có nhiều nỗ lực trong các hoạt động phòng chống sốt rét cũng như kiểm soát dịch bệnh, hạ thấp được tỷ lệ chết sốt rét, tỷ lệ mắc sốt rét và không để dịch sốt rét xảy ra; góp phần tích cực nâng cao sức khỏe, sức sản xuất của nhân dân ở những vùng sốt rét trọng điểm. Tuy nhiên, khu vực miền Trung-Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng có đặc điểm sốt rét diễn biến phức tạp, nguy cơ sốt rét quay trở lại còn cao nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Điển hình là một số xã thuộc huyệnKrông pa, tỉnh Gia Lai; từ năm 2011 số BNSR gia tăng trở lại. Bệnh nhân được phát hiện ở tất cả các tháng trong năm, nhưng tập trung những tháng đầu năm và cuối năm. Riêng 8 tháng đầu năm 2013 đã phát hiện được 874 bệnh nhân sốt rét, đặc biệt ở đầu tháng 1 và tháng 8. các ca bệnh sốt rét gia tăng tại các xã của 2 huyện Krông pa và Kông Chro chủ yếu tại các thôn/buôn có đối tượng hoạt động đi rừng, ngủ rẫy dài ngày tại nơi sốt rét còn lưu hành nặng, có sự lan truyền tại chỗ bởi muỗi sốt rét An.minimus. Bên cạnh đó chúng ta vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức trong PCSR như ký sinh trùng sốt rét đa kháng thuốc sốt rét, muỗi sốt rét thay đổi sinh thái hoạt động và hiện diện ở hầu khắp các vùng sốt rét lưu hành, cùng với những tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh sốt rét phát triển và gia tăng đột biến.
 

TS. Nguyễn văn Chương cũng nhấn mạnh rằng để thực hiện có hiệu quả Chiến lược quốc gia phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét, cần tập trung các biện pháp cụ thể sau:

1. Các cấp chính quyền và các tuyến y tế cần quan tâm phối hợp và chỉ đạo công tác PCSR, thông tin kịp thời và đầy đủ tất cả những ca mắc sốt rét để quản lý bệnh nhân tốt hơn.

2. Sở Y tế và Trung tâm PCSR-KST-CT các tỉnh tiếp tục chỉ đạo TTYT, Trạm Y tế xã thực hiện tốt quy trình giám sát bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế năm 2013.

3. Nâng cao chất lượng các biện pháp phòng chống véc tơ truyền bệnh và điều trị bệnh nhân sốt rét tại các vùng trọng điểm, ngăn chặn kịp thời nguy cơ xảy dịch

4. Tăng cường kiểm soát bệnh nhân sốt rét thông qua màng lưới y tế cơ sở, phát huy truyền thống kết hợp quân dân y trong quản lý bệnh nhân sốt rét cũng như truyền thông giáo dục giúp cộng đồng có ý thức tự bảo vệ khi sống hoặc vào vùng sốt rét tạo yếu tố bền vững trong PCSR, từng bước tiến đến loại trừ sốt rét.

5. Tăng cường công tác giám sát dịch tễ sốt rét cũng như giám sát chất lượng chẩn đoán và điều trị tại các tuyến. Theo dõi và chỉ đạo các biện pháp phòng chống sốt rét kịp thời khi có gia tăng số mắc sốt rét. Chỉ đạo các Trạm y tế xã triển khai và theo dõi biện pháp cấp thuốc tự điều trị cho đối tượng đi rừng, ngủ dẫy. Tuyên truyền cho người dân cần đến cơ sở y tế khám và điều trị khi có triệu chứng của bệnh sốt rét.

6. Trung tâm PCSR/YTDP tỉnh cần chủ động tổ chức giám sát những điểm nóng, kiểm tra chất lượng chẩn đoán và điều trị ở các tuyến cơ sở, chỉ đạo gửi lam kiểm tra kỹ thuật đúng theo quy định của Chương trình nhằm theo dõi chất lượng các phòng xét nghiệm và điểm kính hiển vi.
  
  
 

Buổi Lễ phát động tiếp tục bằng diễu hành với sự dẫn đầu của xe truyền thông lưu động có phát nội dung truyền thông PCSR, 50 xé máy có gắn cờ chuối, hơn 35 xe con của các thành phần tham gia có gắn các thông điệp Ngày sốt rét thế giới 5/4 trên xe đi theo các trục giao thông chính của thị trấn Phú Túc, huyện Krông-Pa. Hy vọng qua Lễ phát động và diễu hành sẽ tác động đến nhận thức, thái độ và hành vi của người dân cũng như đối tượng nguy cơ để họ tự bảo vệ chính mình không bị bệnh sốt rét.
 

Ngày 26/04/2014
TS. Nguyễn Văn Chương, Viện trưởng
và ThS. Hồ Đắc Thoàn, Trưởng phòng KHTH
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


Tin đáng chú ý
Ngày sốt rét thế giới 25-4-2009 (The World Malaria Day- 25 April, 2009)
Kế hoạch triển khai phát động công tác phòng chống sốt rét nhân Ngày Sốt rét thế giới 25-4-2009 tại các tỉnh/thành phố trong nước
Ngày Sốt rét thế giới-Ngày cả thế giới cùng nỗ lực phòng chống sốt rét
Ngày 25 tháng 4 - Ngày Thế giới Phòng chống sốt rét
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3846.892 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impequynhon.org.vn@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích