!important; Những năm gần đây, đặc biệt là năm 2006 bệnh sán lá gan lớn xuất hiện và lan rộng đến 47 tỉnh/thành phố trong cả nước làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cộng đồng. Triệu chứng của bệnh khá rầm rộ và cấp tính, tiến triển ngày càng nặng nếu không được điều trị kịp thời.
Miền Trung-Tây Nguyên gồm 15 tỉnh là khu vực có tình hình nhiễm bệnh sán lá gan lớn nghiêm trọng nhất so với các khu vực khác trong nước. Chỉ tính riêng tại Phòng khám chuyên khoa của Viện từ năm 2003 đến nay đã có 4.183 bệnh nhân sán lá gan lớn được phát hiện và điều trị, trong đó 1.890 ca (2003-2005) và 2.293 ca (9 tháng đầu năm 2006). Toàn bộ số ca nhiễm sán lá gan lớn này đã được điều trị khỏi nhờ số lượng thuốc Triclabendazole (Egaten 250 mg) do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cung cấp: 2.500 viên (năm 2003-2005) và 3.300 viên (năm 2006). Hiện nay số lượng ca mắc mới sán lá gan lớn vẫn tiếp tục gia tăng (hàng ngày có 60-90 ca nhiễm mới đến khám bệnh tại Phòng khám của Viện), đó là chưa kể đến số lượng lớn bệnh nhân được phát hiện tại các bệnh viện tuyến tỉnh và các Phòng khám bệnh chuyên khoa của cả nước, trong khi nguồn thuốc Egaten do WHO cung cấp đã hết. Dự báo từ nay đến cuối năm 2006 và đầu năm 2007, nhất là vào vào kỳ đón Tết Nguyên đán số bệnh nhân sán lá gan lớn tăng rất cao, nếu không được cung ứng thuốc điều trị đặc hiệu kịp thời, áp lực bệnh nhân sán lá gan lớn như những tháng đầu năm 2006 là điều khó tránh khỏi.
Trước thực trạng bệnh sán lá gan lớn và nhu cầu cấp bách về thuốc điều trị Egaten 250 mg ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên, Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn đã báo cáo toàn bộ diễn biến tình hình nhiễm sán lá gan lớn với Bộ Y tế và Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đề nghị cung cấp 30.000 viên Triclabendazole cho các tuyến điều trị trong khu vực nhằm giảm tải áp lực bệnh nhân; đồng thời Viện cũng gửi văn bản chỉ đạo các tỉnh tăng cường biện pháp truyền thông giáo dục cộng đồng không ăn sống các loại rau mọc dưới nước (rau thủy sinh) để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh. Vấn đề hiện nay là nhu cầu được điều trị của bệnh nhân sán lá gan lớn ngày càng cao, trong khi dự kiến thời gian nhập được thuốc Egaten 250 mg cần phải có thời gian ít nhất 3-4 tháng nữa.  |
| Các Kỹ thuật viên đang xét nghiệm sinh hóa |
Tuy nhiên, việc điều trị bệnh nhân tại các tuyến điều trị chỉ là giải pháp tình thế, để giảm thiểu bệnh sán lá gan lớn vững chắc, Lãnh đạo Bộ Y tế đã có biện pháp chỉ đạo tích cực như xây dựng Chương trình phòng chống bệnh sán lá gan lớn (2007-2010), chuẩn bị ban hành “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sán lá gan lớn” cho các tuyến điều trị, làm thủ tục nhập thuốc đặc hiệu Triclabendazole. Tổ chức Y tế thế giới cũng đã tiến hành khảo sát tại các tỉnh có tình hình nhiễm bệnh cao và có kế hoạch hỗ trợ thuốc điều trị cũng như kinh phí thực hiện trong tương lai gần. Ngoài sự đầu tư của Bộ Y tế và WHO, Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn cũng đã chủ động xây dựng dự án phòng chống bệnh sán lá gan lớn đề nghị một số tổ chức quốc tế khác hỗ trợ thực hiện tại một số tỉnh có tình hình nhiễm bệnh cao trong khu vực.
  !important;
  !important;
  !important;