Ngày 5/7/2015. Malaria News-Châu Phi: Hệ thống y tế yếu kém cản trở cuộc chiến chống lại các bệnh nhiệt đới (Africa: Poor Health Systems Hamper Fight Against Tropical Diseases). Theo một báo cáo, nhiều nước đang phát triển vẫn còn thiếu các cơ sở hạ tầng để phân phát thuốc chống các bệnh nhiệt đới bị lãng quên (neglected tropical diseases_NTDs) có thể lên tới 300 triệu USD một năm cần thiết để giải quyết vấn đề này.
Báo cáo tiến bộ về Tuyên bố London, một cam kết vào năm 2012 bởi một liên minh của các chính phủ, các tổ chức y tế và các doanh nghiệp để chống lại NTDs thấy rằng việc phân phối thuốc vẫn còn là một vấn đề rất quan trọng. Báo cáo cho rằng các công ty cung cấp khoảng 3,8 tỷ USD giá trị của các loại thuốc để điều trị NTDs mỗi năm nhưng nhiều tiền hơn là cần thiết để có được chúng ở các khu vực bị ảnh hưởng và quản lý chúng một cách chính xác. "Chúng tôi có một sự dư dật các phương thuốc chữa bệnh", Desmond Swayne, Bộ trưởng Phát triển quốc tế của Vương quốc Anh (United Kingdom's international development minister) cho biết trong quá trình khởi động của báo cáo tuần qua (25/6) tại London: "Vấn đề không phải là khả năng của chúng tôi để cung cấp một loại thuốc chữa bệnh.Ý muốn của chúng tôi là cung cấp các cơ sở hạ tầng mà có thể cung cấp thuốc cho người bị bệnh". Báo cáo cho biết 200-300 triệu USD một năm là cần thiết đến năm 2020 nhằm thực hiện việc phân phối thuốc có hiệu quả hơn. Báo cáo cho biết Bangladesh và Philippines là các quốc gia thành công nhất trong việc sử dụng nguồn lực trong nước để phân phối các loại thuốc NTD, với hệ thống y tế công cộng của họ hoàn thành 85% và 94% tương ứng với công việc này.
Các bệnh nhiệt đới bị lãng quên bao gồm các tình trạng bệnh lý khác nhau và phổ biến ở các nước nghèo quanh đường xích đạo nhưng ít nhận được sự chú ý của quốc tế do sự lây lan hạn chế của chúng bao gồm bệnh phong (leprosy), bệnh mù đường sông (river blindness), bệnh Chagas và bệnh ngủ (Chagas' disease and sleeping sickness). Đoàn kết để chống các bệnh nhiệt đới bị lãng quên (Uniting to Combat Neglected Tropical Diseases), liên minh đứng đằng sau bản báo cáo, nhằm mục đích phòng chống hoặc loại trừ 10 bệnh NTDs vào năm 2020.
Liên minh thực hiện điều này để đáp ứng với lộ trình 2012 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm giải quyết 17 bệnh NTDs vào năm 2020 thông qua việc kiểm soát vector, xử lý dịch bệnh tốt hơn và cải thiện vệ sinh môi trường. Ví dụ, nhiều NTDs dễ dàng được giải quyết bằng hóa trị liệu phòng ngừa và phòng chống sự lan truyền (preventive chemotherapy and transmission control_PCT), một quá trình kết hợp các chương trình cho uống thuốc trên quy mô lớn cùng với những nỗ lực để cải thiện vệ sinh môi trường và nâng cao nhận thức về cách các dịch bệnh lây lan nhưng trong năm 2014, theo báo cáo chỉ 43% người dân ở các nước này nơi mà PCT đã có sẵn được sự điều trị như vậy so với 35% trong năm 2008. Dirk Engels, người điều hành bộ phận phòng chống các bệnh nhiệt đới bị lãng quên của WHO cho biết dù sao thì báo cáo cũng cung cấp lý do cho sự lạc quan. "Tôi không biết khi nào thì các mục tiêu sẽ đạt được hoàn toàn nhưng chúng tôi sẽ đến rất gần", ông nói: "Thách thức là làm cho nguồn lực sẵn có để có được tất cả các loại thuốc cần thiết cho người dân".