Ngày 22/9/2014. BBC News - Một nghiên cứu số liệu mới về carbon cho thấy lượng khí thải tính trên bình quân đầu người của Trung Quốc đã vượt qua cả châu Âu (China's per capita carbon emissions overtake EU's), theo các nhà nghiên cứu Ấn Độ cũng được dự báo sẽ vượt mức lượng khí thải CO2 của châu Âu vào năm 2019.
Các nhà khoa học cho rằng tổng số lượng khí thải trên toàn cầu sẽ tăng nhanh và sẽ vượt mức giới hạn về biến đổi khí hậu nguy hiểm trong 30 năm, thế giới đã sử dụng 2/3 lượng khí nóng thải ra mà các nhà nghiên cứu ước tính sẽ vi phạm 20C. Dự án khí thải carbon toàn cầu (Global Carbon Project) liên quan đến các nhà nghiên cứu từ các viện nghiên cứu khác nhau trên khắp thế giới và nó cung cấp các thông tin chi tiết khách quan về lượng khí thải hàng năm.
Số liệu mới nhất cho thấy rằng một kỷ lục 36 tỷ tấn CO2 từ tất cả các nguồn nhân lực được thải ra trong năm 2013, nơi có lượng khí thải cao nhất là Trung Quốc-có lượng khí thải chiếm 29% trong tổng số, tiếp theo là châu Mỹ (15%), châu Âu (10%) và Ấn Độ (7.1%).
Top 10 quốc gia có lượng khí thải cao nhất năm 2013 | Tỷ lệ % so với lượng khí thải trên toàn cầu |
Trung Quốc | 29 |
Hoa Kỳ | 15 |
Châu Âu | 10 |
Ấn Độ | 7.1 |
Liên bang Nga | 5.3 |
Nhật Bản | 3.7 |
Đức | 2.2 |
Triều Tiên | 1.8 |
Iran | 1.8 |
A-Rập Xê-út | 1.5 |
Trong một nghiên cứu lượng khí thải trung bình mỗi người dân Trung Quốc vượt mức lượng khí thải của EU, trong khi bình quân đầu người trên thế giới là thải 5 tấn CO2, Trung Quốc hiện nay thải 7,2 tấn/người, EU là 6,8 tấn/người. “Chúng ta thấy lượng khí thải trung bình mỗi người dân Trung Quốc vượt qua khỏi EU, mọi người vẫn nghĩ rằng Trung Quốc đang ở mức nào đó gần với Hoa Kỳ hoặc Australia nhưng sự thật là họ đã vượt qua khỏi EU, đây là điều khá ngạc nhiên”, TS. Robbie Andrew, Trung tâm Nghiên cứu khí hậu và môi trường (Centre for International Climate and Environmental Research) tại Na Uy cho biết.
Tương lai sẽ vượt hơn quá khứ (Future beats the past)
Sự gia tăng này sẽ tạo ra điều quan tâm tại các cuộc đàm phán về khí hậu toàn cầu nơi mà Trung Quốc thường đưa ra lượng khí thải trung bình mỗi người thấp để tranh cãi rằng họ cùng nhóm với các quốc gia đang phát triển và những hạn chế về việc sử dụng khí carbon không được hợp lý, nền công nghiệp hóa nhanh chóng của Trung Quốc hơn 20 năm qua cho thấy việc xây dựng một số lượng lớn khổng lồ các nhà máy nhiệt điện sử dụng than đá đồng nghĩa với lượng khí thải mà Trung Quốc cam kết trong tương lai đã vượt mức tổng những thứ mà nó thải ra cho đến nay. Giáo sư Corinne Le Quere của Trường Đại học East Anglia, người nghiên cứu của Dự án Carbon cho biết rằng tỷ lệ đáng kể lượng khí thải của Trung Quốc là thực tế, do nhu cầu của người tiêu dùng ở châu Âu và Hoa Kỳ: “Tại Trung Quốc khoảng 20% lượng khí thải là do sản xuất quần áo, đồ nội thất, thậm chí là các tấm pin mặt trời được xuất hàng sang châu Âu và Mỹ, nếu bạn nhìn vào lượng khí thải tại châu Âu theo quan điểm đó, họ sẽ tăng 30% nếu chúng ta tính những mặt hàng mà được sản xuất tại nơi khác”.
 |
Người biểu tình đang tham gia các cuộc biểu tình trên thế giới để các nhà lãnh đạo chính trị hãy hành động về vấn đề khí hậu |
Sự gia tăng về lượng khí thải lớn khác là tại Ấn Độ, năm 2013 quốc gia này có lượng khí thải tăng 5,1% và hiện nay nó đang trên đà tăng vượt mức của EU trong năm 2019. TS. Andrew cho biết: “Ấn Độ có nhiều vấn đề lớn, nếu hiện nay chính phủ có thể giải quyết các vấn đề này sẽ là một thành tựu to lớn, họ có quá nhiều vấn đề cần quan tâm tại quốc gia để yêu cầu họ giảm lượng khí thải là một vấn đề lớn”. Trong năm 2014, kỷ lục về lượng khí thải carbon có thể bị phá vỡ một lần nữa bởi vì lượng khí thải đã lên đến 40 tỷ tấn cao hơn 65% so với năm 1990, theo các nhà nghiên cứu sự gia tăng gần đây là do sự phục hồi kinh tế toàn cầu kết hợp với sự gia tăng mong muốn nồng độ carbon thấp hơn, đặc biệt tại các quốc gia đang phát triển. Các nhà khoa học ước tính có một cơ một cơ hội tốt để giữ sự ấm lên toàn cầu thấp hơn 20C, tổng lượng khí thải carbon sẽ giữ ở mức dưới 3.200 tỷ tấn. Thế giới có khoảng 1.200 tỷ tấn thải ra nhưng số liệu mới nhất cho thấy rằng hiện nay cơ hội giảm ở mức thấp hơn 20C.
Giáo sư Le Quere đã phát biểu: “Lượng khí thải toàn cầu đang tiếp tục gia tăng với tỷ lệ không thể tin được, trong khoảng 30 năm chúng ta sẽ sử dụng phần còn lại, đó là cực kỳ nhanh chóng, điều này có 66% cơ hội để giữ độ nóng thấp hơn 20C”. Theo các nhà nghiên cứu nguồn dự trữ hiện có của dầu, khí đốt và than đá vượt ngưỡng tăng 20C, Giáo sư Le Quere cho rằng các nhà chính trị vẫn chưa hiểu thông điệp này: “Chúng tôi không chấp nhận rằng chúng ta sẽ không thể đốt hết tất cả nhiêu liệu này, phạm vi hành động là không đầy lùi”.
Một nghiên cứu mới được đưa ra khi 125 đại biểu của các quốc gia đã có cuộc họp tại Liên hiệp quốc (UN) ở New York để thảo luận về biến đổi khí hậu, Tổng Thư ký UN yêu cầu các nhà lãnh đạo toàn cầu có cuộc họp tại UN để đưa ra cam kết để giải quyết vấn đề này. Cuộc họp có ý nghĩa bắt đầu quá trình cho một thỏa thuận toàn cầu mới sẽ được thống nhất tại Paris vào cuối năm 2015, theo các nhà khoa học thì các nhà chính trị có một chặng đường dài để đi, nếu họ có thể ngăn chặn thể giới vi phạm ngưỡng tăng 20C. Giáo sư Le Quere cho biết: “Tôi thực sự nghĩ rằng chúng ta cần thể hiện vai trò lãnh đạo bằng cách chúng ta sử dụng năng lượng tại các quốc gia giàu để mà các quốc gia khác làm theo các cách thức khác nhau để phát triển, tại thời điểm này chúng ta chưa thấy quốc gia nào có sự lãnh đạo”.