Ngày 23/12/2014. VOA News - Virus Chikungunya gây nhiễm cho hơn 1 triệu người ở châu Mỹ (Chikungunya virus infects more than 1 million in Americas). Một chủng virus do muỗi gây ra suy nhược gọi là Chikungunya, gây ảnh hưởng cho hơn 1 triệu người ở Tây bán cầu kể từ khi nó lây lan ở đó một năm trước đây.
Tổ chức Y tế Liên Mỹ (Pan-American Health OrganizationPAHO) báo cáo có155 trường hợp tử vong cho đến ngày 12/12/2014, hầu như tất cả các ca bệnh xảy ra tại các quốc đảo Guadeloupe và Martinique của vùng Caribe đã có 1.900 trường hợp được báo cáo trong các du khách trở về Hoa Kỳ.
Một phụ nữ với đứa con của mình di chuyển khỏi con đườngnhân viên Bộ Y tế phun thuốc chống muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết cũng như sốt Chikungunya, ở Managua, Nicaragua, ngày 27/10/2014.
Chikungunya có các dấu hiệu rõ rệt với đau khớp trầm trọng, viêm, đau đầu, phát ban và sốt, nếu nhiễm trùng là đủ nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến tử vong. Các triệu chứng có thể tồn tại nhiều tháng trong những người sống sót, gây ra suy nhược do viêm khớp. Virus,có các triệu chứng tương tự như bệnh sốt xuất huyết, từ lâu đã là một tai họa ở châu Á và châu Phi. Trong thực tế, tên, Chikungunya, xuất phát từ tiếng địa phương Makonde của châu Phi, có nghĩa là "cúi xuống trong đau đớn" (bending over in pain), hiện nay chưa có thuốc chủng ngừa hoặc thuốc đặc hiệu dùng để điều trị bệnh. Chikungunya được truyền bởi hai loài muỗi-Aedes aegypti và Aedes albopictus- các loài muỗi này cũng truyền virus sốt xuất huyết. Chikungunya được lây truyền qua đường máu, đượchút bởi muỗi sau khi chúng cắn người bị bệnh và lây lan khi các côn trùng sau đó cắn những người không bị nhiễm bệnh.
Các quan chức y tế công cộng lo ngại rằng virus có thể tồn tại ở châu Mỹ trong nhiều tháng, bởi vì điều kiện khí hậu ở các nước nhiệt đới thuận lợi cho các côn trùng mang mầm bệnh phát triển mạnh, họ cảnh báo rằng số ca Chikungunya có thể leo thang tại một số quốc gia Nam Mỹ bao gồm Brazil, Peru và Paraguay khi sắp đến các tháng mùa hè.