Theo Thông báo kết quả giám sát dịch tễ sốt rét (GSDTSR) của Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) tỉnh Quảng Trị, tình hình sốt rét có xu hướng gia tăng tại một số xã biên giới (Pa Tầng, A Dơi, Xy, Thanh, Hướng Lộc, Thuận, Húc và Hướng Tân), thuộc huyện Hướng Hóa từ tháng 7-8/2007.
Tại các Trạm y tế xã:Bệnh nhân sốt rét (BNSR): tháng 7/07 (114 ca), tháng 8/07 (146 ca) và ký sinh trùng sốt rét (KSTSR): tháng 7/07 (106 ca), tháng 8/07 (143 ca) đều có xu hướng gia tăng theo thời gian; trong đó tăng cao ở 3 xã Pa Tầng, Thanh, Thuận, Húc, A Dơi; riêng xã Xy mặc dù tỷ lệ sốt rét có giảm 12,1% so với tháng 7/2007, nhưng số lượng BNSR và KSTSR vẫn còn cao (29 ca).
Tại các điểm GSDTSR: kết quả điều tra qua 138 trường hợp được khám và xét nghiệm ở các xã trên từ 5-9/9/2007, phát hiện được 16 BNSR (16 KSTSR). Tại thời điểm đoàn giám sát tại 3 xã Pa Tầng, Xy và Hướng Lộc có BNSR; trong đó xã Pa Tầng có tình hình sốt rét diễn biến phức tạp, nhưng người dân bị sốt rét lại không đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm và uống thuốc.
Nguyên nhân sốt rét gia tăng: Tình hình sốt rét gia tăng là do đang ở thời điểm mùa truyền bệnh sốt rét, người dân vào làm ăn trong vùng sốt rét lưu hành, qua biên giới nước bạn Lào buôn gỗ quý hiếm ngoài khả năng kiểm soát của ngành y tế. Hơn nữa người dân khi đi Lào khai thác gỗ không đến cơ sở y tế xin thuốc sốt rét, vì vậy việc cấp thuốc tự điều trị cho các đối tượng này khó khăn.
Hoạt động của y tế xã và thôn bản:
Y tế xã: thuốc sốt rét hiện có tại Trạm đủ để điều trị BNSR, có phác đồ điều trị sốt rét mới năm 2007, sổ theo dõi điều trị BNSR ghi chép đầy đủ, rõ ràng; công tác chẩn đoán và điều trị đúng theo quy định; báo cáo sốt rét lưu đầy đủ, ghi chép số lượng BNSR khớp với sổ theo dõi điều trị.
Y tế thôn bản: có sổ điều trị và theo dõi bệnh nhân, ghi chép đầy đủ; cho thuốc sốt rét đúng phác đồ quy định. Tuy nhiên cơ số thuốc sốt rét ở y tế thôn chưa đủ chủng loại, một số thôn còn thiếu thuốc đặc hiệu như Artesunate, Artekin.
Truyền thông giáo dục PCSR: tại 4 xã Pa Tầng, Thanh, Húc, Hướng lộc đã họp dân 12 lượt nhằm tuyên truyền trực tiếp về nguyên nhân gây bệnh sốt rét, tác hại bệnh sốt rét, phát hiện và xử trí bệnh sốt rét, phòng bệnh sốt rét cho 364 người tham dự.
 |
Công tác chăm sốc sức khỏe đồng bào dân tộc thiểu số của các cán bộ y tế xã lan rộng đến từng thôn bản xa xôi |
Đề nghị:
  !important; 1.Hiện nay một số xã đã cấp thuốc Arterakin về cho y tế thôn bản nhưng chưa có hướng dẫn sử dụng, đề nghị Trung tâm YTDP huyện Hướng Hóa hướng dẫn sử dụng để cấp cho y tế thôn bản.
  !important; 2.Trạm y tế xã phải nắm được số lượng người dân đi Lào khai thác gỗ thông qua y tế thôn để có kế hoạch cấp thuốc tự điều trị và điều trị kịp thời cho bệnh nhân sốt rét nhằm hạn chế sốt rét ác tính và tử vong do sốt rét.
  !important; 3.Phòng y tế, trung tâm YTDP huyện tiếp tục chỉ đạo và giám sát dịch tễ sốt rét các xã còn lại; chỉ đạo y tế các xã có sốt rét giao lưu, bệnh nhân sốt rét gửi báo cáo kết quả giám sát đối tượng giao lưu và bệnh nhân sốt rét trong nhóm đối tượng này để chuẩn bị Hội nghị đánh giá một năm phòng chống sốt rét cho đối tượng đi rừng hoặc giao lưu biên giới (tháng 10/2006-9/2007).
  !important; 4.Phối hợp với đài phát thanh truyền hình huyện, Đài Lao Bảo thông báo tình hình sốt rét và các biện pháp chống sốt rét cho đối tượng đi rừng hoặc giao lưu biên giới.
  !important; 5.Viện Sốt rét-KST-CT Trung ương và Viện sốt rét-KST-CT Quy Nhơn hỗ trợ về chuyên môn và cung cấp thuốc đặc hiệu Arterakin.