Sau 7 ngày thảo luận sôi nổi, Đại hội đồng y tế thế giới lần thứ 66 (WHA) kết luận với sự thống nhất về một loạt các giải pháp y tế công cộng mới và các khuyến cáo nhằm mục đích đảm bảo lợi ích về sức khỏe cho mọi người ở mọi nơi.
Tổng cộng, 24 giái pháp và 5 quyết định đã được chấp thuận bởi gần 2000 đại biểu đại diện cho các thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Phát biểu với các đại biểu ở phiên kết thúc hội nghị, Dr Margaret Chan- Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới bày tỏ lời cảm ơn các đại biểu về tính năng suất và hiệu quảcác cuộc tranh luận. Cùng thời gian, bà ta bày tỏ một sự báo động về một sự đe dọa mới và đòi hỏi sự quan tâm khẩn cấp của cộng đồng quốc tế. “Nhìn vào bức tranh tổng thể trên toàn cầu, sự quan tâm lớn nhất của tôi hiện nay là chủng coronavirus mới. Chúng tôi hiểu có ít hiểu biết về virus này khi nhìn lại mức độ trầm trọng của sự đe dọa tiềm tàng này. Bất kỳ bệnh mới nào mà nó lan truyền nhanh hơn sự hiểu biết của chúng ta là không bao giờ kiểm soát được” Dr Chan nói” Có nhiều chuông báo động và chúng ta phải đáp ứng. Chủng coronavirus không là một vấn đề mà bất kỳ quốc gia đơn lẽ nào bị ảnh hưởng có thể kiểm soát được nó. Chủng coronavirus đe dọa toàn thế giới”. Chủ tịch Đại hội đồng y tế thế giới lần thứ 66, Dr Shigeru Omi nóisau Dr Chan “ cùng nhau chúng ta đã đạt được nhiều thứ” Dr Omi nói “ Một trong những kết quả chìa khóa của Đại hội đồng là độ bao phủ sức khỏe toàn cầu mà bây giờ được ghi nhận như là quan niệm mang tính chìa khóa làm cơ sở cho hoạt động y tế toàn cầu trong nhiều năm đến”. Kết quả quan trọng của Đại hội đồng năm nay bao gồm:
Ngân sách 2014-2015
Đại hội đồng Y tế thế giới đã chấp nhậnmột ngân sách được để nghị tổng số lần đầu tiên trong lịch sử của WHO. Ngân sách cho WHO trong 2 năm kế tiếp (2014-2015) là 3977 triệu đô la. Nó đáp ứng đòi hòi của các thành viên về một ngân sách lý tưởngdựa trên thu nhập và chi tiêu.
Tàn tật
Một giải pháp về tàn tật thúc giục các thành viên áp dụng khi các nhà nước thông qua hiệp định về quyền con người bị tàn tật, phát triển các kế hoạch hành động quốc gia và cải thiện việc thu thập số liệu. Các thành viên được khuyến khích đảm bảo tất cả các dịch vụ y tế chính yếu baogồm các người bị tàn tật; cung cấp sự hỗ trợ tốt hơn đến các người chăm sóc chính thức, và đảm bảo rằng người bị tật nguyền tiếp cận các dịch vụ giúp họ đạt được hay các kỹ năng phục hồi và các chức năng càng sớm càng tốt. Giải pháp cũng yêu cầu Tổng giám đốc cung cấp sự hỗ trợ tới các thành viên trong thực hiện các khuyến cáo về báo cáo tàn tật trên thế giới, xu thế nhu cầu sức khỏe của trẻ em và người lớn bị tật nguyền trong công việc kỹ thuật của WHO, đảm bảo rằng chính WHO cũng có người tàn tật,ủng hộ cuộc gặp cấp cao của Đại hội đồng Liên hiệp quốc vào tháng 9 năm 2013.
Y tế điện tử
Một giải pháp về sự chuẩn hóa y tế điện tử và khả năng hợp tác ghi nhận tầm quan trọng của số liệu chuẩn hóa, chính xác, kịp thời và thông tin y tế về chức năng của hệ thống y tế và dịch vụ, trong khi cũng nhấn mạnh an ninh của thông tin này, và các dữ liệu lâm sàng riêng tư và cá nhân phải được bảo vệ .Các ghi nhận cũng được đánh giá về kỹ thuậtthông tin và truyền thông trong các giải pháp về y tế. Các giải pháp thêm nữa nhấn mạnh rằng tên miền trên internet cấp cao, mang tính toàn cầu, liên quan đến sức khỏe ( bao gồm “ sức khỏe”) phải được vận hành trong một cách nhằm bảo vệ y tế công cộng và phù hợp với các mục tiêu y tế công cộng trên toàn cầu. Tên và các tổ chức liên chính phủ bao gồm WHO cũng phải được bảo vệ.
Kế hoạch hành động chủng ngừa trên toàn cầu
Tất cả các thành viên nhắc lại sự ủng hộ của họ về kế hoạch hành động chủng ngừa trên toàn cầu nhằm ngăn ngừa hàng triệu người chết vào năm 2020 thông qua cách tiếp cận công bằng hơn cho mọi người ở trong tất cả cộng đồng và khung giám sát, đánh giá và trách nhiệm giải trình (điều này có sự kết nối đến ủy ban thông tin và trách nhiệm giải trình với sức khỏe bà mẹ và trẻ em)
Các đại biểu cũng ủng hộ tiến trình xem xét độc lập nhằm đánh giá và báo cáo tiến bộ. Nó cũng bày tỏ lòng biết ơn đến tính tiên phong được minh chứng bởi Nhóm các chuyên gia tư vấn chiến lược về chủng ngừa trong tiến trình đó. Các diễn giả nhấn mạnh nhu cầu huy độngcác nguồn lực lớn hơn hỗ trợ các quốc gia có mức thu nhập thấp và trung bình để thực hiện kế hoạch và giám sát tác động; đảm bảo rằng sự hỗ trợ các quốc gia thực hiện kế hoạch bao gồm tập trung mạnh vào tăng cường tiêm chủng định kỳ; và thúc nhanh sự chuyển giao công nghệ vacccin.
Điều kiện y tế ở các vùng lãnh thổ Palestin bị chiếm đóng
Một giải pháp về tình trạng y tế ở các vùng lãnh thổ Palestin bị chiếm đóng bao gồm Đông Jerusalem và cao nguyên Golan của Syri tái xác nhận nhu cầubao phủ các dịch vụ y tế đầy đủ, trong khi ghi nhận rằng sự thiếu hụt về các nguồn lực y tế và tài chính là trở ngại tiếp cận của người dân đến các dịch vụ điều trị và dự phòng.
Điều lệ kiểm dịch y tế quốc tế (IHR)
Sự xác định chủng cúm A H7N9 và chủng coronavirusđang đặt ra sự thích hợp lớn hơn để thảo luận về IHR. Các đại biểu ủng hộ mạnh mẽ về IHR. Tổng giám đốc nói với các đại biểu rằng WHO cam kết hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi MERS-CoV ( chủng coronavirus ở Trung đông) và giúp đỡ “ tháo giở các rào cản” nhằm thực hiện đầy đủ về IHR. Đoàn thư ký nhấn mạnh nhu cầu của các quốc gia cung cấp các nguồn lực cần thiết để đảm bảo IHR có thể tiếp tục trong nhiều quốc gia và ở WHO.
Các sản phẩm cứu mạng sống bà mẹ và trẻ em
Giải pháp được chấp thuận thúc giục các thành viên cải tiến chất lượng, cung cấp và sử dụng 13 sản phẩm cứu mạng sống cho bà mẹ và trẻ em như là các biện pháp tránh thai, kháng sinh và dung dịch ORS, thông suốt tiến trình đăng ký của họ và phát triển các kế hoạch để gia tăng nhu cầu và thuận tiện tiếp cận phổ biến. Các đại biểu cũng ghi nhận các tiến bộ theo sau các khuyến cáo của Ủy ban thông tin và trách nhiệm giải trình về sức khỏe bà mẹ và trẻ em, và kêu gọi WHO tiếp tục hỗ trợ chúng trong việc thực hiện các khuyến cáo này.
Sốt rét
Các đại biểu ghi nhận rằng tiến bộ trong thực hiện giải pháp về các nỗ lực trên toàn cầu trong phòng ngừa, kiểm soát và loại trừ sốt rét. Tỷ lệ tử vong giảm hơn 25% trên thế giới giai đoạn 2000-2010 nhưng sự thiếu hụt về ngân quỹ đe dọa các tiến bộ trong tương lai. Báo cáo nhấn mạnh các thách thức giám sát trong nhiều quốc gia lưu hành và ghi nhận rằng các sáng kiến mới của WHO nhằm giải quyết kháng thuốc và kháng hóa chất diệt. Báo cáo cũng phác thảo rằng các tiến bộ hơn nữa chỉ có thể thực hiện nếu các biện pháp phòng ngừa sốt rét được mở rộng hằng định trong 17 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, mà nó chiếm đên 80% các ca sốt rét
Kế hoạch hành động về sức khỏe tâm thần: 2013-2020
Một giải pháp về kế hoạch hành động sức khỏe tâm thần toàn diện của WHO giai đoạn 2013-2020 đặt ra 4 mục tiêu chính: tăng cường sự lãnh đạo và cai quảnhiệu quả về sức khỏe tâm thần; cung cấp các dịch vụ chăm sóc xã hội và đáp ứng sức khỏe tâm thần lồng ghép, toàn diện dựa vào cộng đồng; thực hiện các chiến lược thúc đẩy và phòng ngừa sức khỏe tâm thần, và tăng cường hệ thống thông tin, chứng cứ và nghiên cứu về sức khỏe tâm thần. Kế hoạch đặt ra cácđịnh hướng mới cho sức khỏe tâm thần bao gồm một vai trò trung tâm cho việc cung cấp sự chăm sóc dựa vào cộng đồng và một sự nhấn mạnh hơn nữa về quyền con người. Nó cũng nhấn mạnh sự trao quyền con người bị các tật nguyền tâm thần và nhu cầu phát triển hoạt động xã hội dân sự vàcác hoạt dộngphòng ngừa và thúc đẩy sức khỏe. Văn kiện đề nghị các chỉ số và đích như là gia tăng 20% các dịch vụ bao phủ cho các rối loạn tâm thần nặng và giảm 10% tỷ lệ tự tử trong các quốc gia vào năm 2020 mà nó có thể dược dùng để đánh giá mức độ thực hiện, tiến bộ và tác động.
Các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs)
Đoàn thư ký báo cáo tiến bộ hằng định hướng đến MDGs và các đích của nó- ghi nhận rằng giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em, cải thiện tình trạng dinh dưỡng, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do HIV, lao và sốt rét. Tiến bộ trong nhiều quốc gia nơi có tỷ lệ tử vong cao nhất đã được thúc đẩy trong những năm gần đây mặc dầu tồn tại khoảng cách lớn trong số các quốc gia và với các quốc gia.
Đại hội đồng đã chấp thuận một giải pháp thúc giục các thành viên duy trì và thúc đẩy các nỗ lực hướng đến sự đạt được các MDGs có liên quan đến sức khỏe và đảm bảo rằng sức khỏe là trung tâm đến chương trình nghị sự phát triển của Liên Hiệp quốc sau năm 2015. Giải pháp kêu gọi Tổng Giám đốc đảm bảo rằng các tư vấn của WHO về vấn đề bao gồm và mở rộng đến tất cả các vùng và ủng hộ các nguồn lực và thúc đẩy các đích của MDG
Các bệnh nhiệt đới bị lãng quên (NTDs)
Mộtgiải pháp về NTDs thúc giục các thành viên đảm bảo sở hữu về phòng ngừa, kiểm soát, loại trừ và thanh toán và kêu gọi các đối tác quốc tế cung cấp các ngân quỹ đầy đủ và dự báo trước. Nó khuyến khích sự hài hòa lớn hơn sự hỗ trợ các quốc gia và phát triển các ký thuật mới trong phòng chống vector và ngăn ngừa nhiễm trùng.
Giải pháp cũng kêu gọi WHO duy trì sự lãnh đạo trong cuộc chiến chống lại NTDs, phát triển và cập nhật các tiêu chuẩn dựa vào chứng cứ, chuẩn hóa, các chính sách, các hướng dẫn và các chiến lược; giám sát các tiến bộ, và hỗ trợ các thành viên tăng cường khả năng nguồn lực con người trong phòng ngừa, chẩn đoán,bao gồm phòng chống vector và y tế công cộng thú y. Nhiều thành viên nhấn mạnh tầm quan trọng đặ biệt của các nỗ lực mạnh mẽ để giải quyết sốt xuất huyết.
Các bệnh không lây nhiễm (NCDs)
Một kế hoạch hành động toàn cầu về phòng ngừa và kiểm soát NCDs ( bao gồm bệnh tim mạch, độtquỵ, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi mạn tính) bao gồm một loạt các hành động. Khi thực hiện thu tập bởi các thành viên, các tổ chức của Liên Hiệp quốc và các đối tác quốc tế khác, và các hành động này của WHO sẽ đặt ra một lộ trình mới nhằm đạt được 9 đích đã được thống nhất trên toàn cầu cho NCDs bao gồm một sự giảm chết trẻ 25% do NCDs vào năm 2025. Kế hoạch hành động cũng bao hàm một khung giám sát, 25 chỉ số để theo dõi tỷ lệ mắc và tử vong; đánh giá tiến bộ trong giải quyết các yếu tố nguy cơ, và đánh giá việc thực hiện các kế hoạch và chiến lược quốc gia. WHO được yêu cầu phát triển dự thảo tham khảo về cơ chế hợp tác toàn càu thông qua một quá trình tư vấn tại một cuộc họp chính thức các thành viên vào tháng 11 năm 2013. WHO cũng đặt ra nhiệm vụ cung cấp sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật đến các thành viên và phát triển một loạt câcchỉ số kế hoạch hành động có giới hạn nhằm thông tin các tiến bộ đạt được trong thực hiện kế hoạch hành động vào năm 2016, 2018 và 2021.
Sẵn sàng cho một đại dịch cúm: chia sẽ thông tin về virus cúm và tiếp cận vaccin và các lợi ích khác
Các đại biểu ghi nhận báo cáo thường niên đầu tiên về khung sẵn sàng đáp ứng một vụ đại dịch cúm (PIP). Báo cáo bao trùm 3 lĩnh vực chủ yếu: chia sẽ thông tin, chia sẽ lợi ích, và sự cai quản.
Báo cáo cũng ghi nhận nhiều quốc gia thiếu các khả năng cơ bản ( ví dụ phòng xét nghiệm và giám sát bệnh). Một sự quan tâm tương tự nhấn mạnh về quy định và triển khai vaccin cúm trong một vụ đại dịch.
Bại liệt: Tăng cường sáng kiến thanh toán trên toàn cầu
Cácđại biểu chấp thuận kế hoạch chiến lược kết thúc và e toán bại liệt 2013-2018 để đảm bảo một thế giới không có bại liệt kéo dài và thúc giục thựckế hoạch và tài chính đầy đủ. Cùng thời gian, Đại hội đồng đã nhận được cảnh báo ảm đạm nguy cơ tiếp tục về bệnh đối với trẻ em ở mọi nơi với sự xác nhận một vụ dịch bại liệt mới ở Horncủa Châu Phi ( Somali và Kenya) Ghi nhận các cam kết hào phóng đã thực hiện để hỗ trợ thanh toán bại liệt tại Hội nghị thượng đỉnh Vaccin toàn cầu, các đại biểu thúc giục các nhà tài trợ nhanh chóng chuyển đổi các cam kết trở thành sự đóng góp. WHA chỉ ra rằng ngân quỹ này là quan trọng cho việc thúc đẩy kế hoạch, cho một vấn đề phức tạp và diện đưa vaccin bại liệt bất hoạt trên thế giới. Các đại biểu lên án các cuộc tấn công gây chết người với nhân viên y tế ở Pakistan và Nigeria và kêu gọi tất cả các chính phủ đảm bảo an toàn và an ninh cho các nhân viên y tế ở biên giới.
Phòng ngừa mù lòa có thể tránh và suy giảm thị lực 2014-2019
Trong giải pháp “ Hướng đến sức khỏe mắt trên toàncầu: một kế hoạch hành động toàn cầu 2014-2019” các đại biểu đã chấp thuận một kế hoạch hành đọng nhằm mục đích cải thiện hơn nữa sức khỏe mắt, làm giảm suy thị lực có thể tránh và đảm bảo tiếp cận với các dịch vụ phục hồi. Đích toàn cầu là giảm 25% suy thị lực có thể phòng tránh đượcvào năm 2019.
Các định tố xã hội của sức khỏe
Đoàn thư ký ghi nhận sự thực thi dược cải thiện trong 4 lĩnh vực, nhấn mạnh một giải pháp về kết quả của hội nghị thế giới về các định tố xã hội của sức khỏe: cân nhắc về các định tố xã hội của sức khỏe trong đánh giá nhu cầu toàn cầu về sức khỏe; ủng hộ các thành viên trong việc thực hiện tuyên bố chính trị Rio về các định tố xã hội của sức khỏe; hoạt động trong hệ thống của Liên Hiệp quốc nhằm ủng hộ, nghiên cứu, hỗ trợ xây dựng khả năng và ký thuật trực tiếp; và, ủng hộ tầm quan trọng trong lồng ghép các định tố xã hội về viễn cảnh sức khỏe sắp đến của Liên Hiệp quốc và các cuộc họp cấp cao có liên quan đến sức khỏe và/hay phát triển xã hội.
Độ bao phủ sức khỏe toàn cầu
WHA đã chấp thuận một giải pháp về tầm quan trọng việc giáo dục nhân viên y tế như là một phần của độ bao phủ sức khỏe toàn cầu. Các thành viên nhấn mạnh cam kết liên tục của họ để đảm bảo rằng tất cả mọi người đạt được các dịch vụ sức khỏe mà họ cần mà không có nguy cơ về thiếu hụt tài chính. Họ nhấn mạnh độ bao phủ sức khỏe toàn cầu không chỉ về tài chính y tế mà còn đạt được một hệ thống y tế mạnh để cung cấp một loạt các dịch vụ chất lượng và có giá cả phải chăng ở tất cả các mức độ chăm sóc. Các thành viên nhấn mạnh sự ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch hành động của WHO và tái cam kết lời kêu gọi của họ về một khung giám sát nhằm giúp họ theo dõi các tiến bộ hướng đến độ bao phủ sức khỏe toàn cầu. Nhiều đoàn đại biểu nhấn mạnh sự ủng hộ rằng độ bao phủ sức khỏe toàn cầu phải là nét đặc trưng trong chương trình phát triển sau năm 2015
Cải tổ WHO
Các đaị biểu nhận được sự cập nhật về tiến bộ trong cải tổ WHO. Thực hiện cải tổ là một cách xúc tiến với đa số các kết quả theo đường mòn. Các cuộc thảo luận nhấn mạnh các nỗ lực liên tục là cần thiết để tăng cường mô hình lực lượng của WHO để giải quyết nhu cầu quốc gia.Công việc bổ sung là được đòi hỏi nhằm củng cố các biện pháp thực thi như là một phần của sự cải tổ nhằm minh chứng tác động của WHO ở mức quốc gia. Các thành viên cũng mong đợi các kết quả của nhiệm vụ đặc biệt về vai trò và trách nhiệm ở ba mức của tổ chức
Thuốc giả
Các đại biểu ủng hộ quyết định thiết lập một nhóm làm việc không hạn chế về thời gian và số lượng để xác định các hành động, các hoạt động và có tư cách đạo dức mà nó giải quyết các sản phẩm y tế giả tạo. Các đại biểu nhấn mạnh nhu cầu phối hợp và hợp tác trong số cácchính quyền điều hành quốc gia (và vùng) bao gồm trao đổi các thông lệ và kiến thức .
Chương trình làm việc tổng quát lần thứ 12 (GPW)
Các đại biểu chấp nhận phác thảotầm nhìn chiến lược GPW cho công việc của WHO trong 6 năm đến. Văn kiện giải thích làm thế nào tổ chức sẽ đóng góp đến thành tựu sức khỏe và các tác động. GPW phản ánh sự thay đổi về chính sách, kinh tế và các trụ sở mà WHO đang hoạt động .Nó cũngthực hiện việc cân nhắc các khuynh hướng dịch tể học và nhân chủng họchiện nay và làm thế nào chúng tác động lên sức khỏe con ngườivà hệ thống y tế ở các quốc gia. Các thành viên đồng ý nhấn mạnh tầm quan trọng sự đề kháng với kháng sinh vànguy cơ để đề ra các lợi ích sức khỏe. Đại hội đồng y tế thế giới được tổ chức hàng năm ở Geneva, Thụy sỹ và là tổ chức quyết định các chính sách của WHO. Tham dự bởi các đoàn đại biểu từ các thành viên của WHO và tập trung vào một chương trình nghị sự đặc biệt được chuẩn bị bởi ban điều hành.Chức năng chính của Đại hội đồng Y tế thế giới là quyết định các chính sách của tổ chức, chấp nhận cuộc bầu cử Tổng giám đốc cho những năm đến, giám sát các chính sách tài chính, điểm lại và chấp nhận ngân sách chương trình được đề nghị.