1. Sốt rét vẫn là gánh nặng đối với sức khỏe và sự phát triển kinh tế hơn 100 quốc gia trên thế giới. Nhiều quốc gia sẵn sàng sữ dụng hữu hiệu và thành côngvới các chiến lược ngăn chặn và điều trị sốt rét có hiệu quả.Cộng đồng quốc tế đang thiết lập các quỹ phòng chống sốt rét với quy mô lớn chưa từng có ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi sốt rét. Các nhà hoạt động chính trị ở cả các nước đang phát triển và các nướccông nghiệp hóa đã cùng nhau hành động. Đây chính là cơ hội thuận lợi cho hoạt động đẩy lùi sốt rét thông qua hàng loạt các biện pháp can thiệp cấp quốc gia với quy mô lớn trong 5 năm tiếp theo và tiếp tục củng cố những thành quả đạt được từ năm 2010 trở đi. Cơ hội này chắc chắn sẽ không bị bỏ lỡ.
Mục tiêu Abujia của Tổ chức đẩy lùi sốt rét (RBM:Roll Back Malaria) vẫn không ngừng và đã đạt được một số thành công. Mặc dù trên thực tế trước năm 2005, mục tiêu này vẫn chưa đạt được ở mo nơi nhưng khả năng thành công vẫn tiếp tục được củng cố để mục tiêu đề ra không bị bỏ lỡ và trì hoãn các giai đoạn tiếp theo. Những nỗ lực đặc biệt này cần phải đi đôi với việc tăng cường phát triểnhệ thống y tế trong một vài năm. Cần phải lồng ghép các hoạt động phòng chống sốt rét với vấn đề sức khỏe và sự phát triển. Mục tiêu trước năm 2015, sự kiểm soát được sốt rét sẽ là một phần không thể thiếu được tronghoạt động đẩy mạnh phát triển. Những thành tích đạt được trong thập kỉ này sẽ tiếp tục được duy trì.
Tài liệu Global Strategic Plan Roll Back Malaria 2005-2015 đưa ra những yếu tố chính về kế hoạch chiến lược toàn cầu của tổ chức RBM (Roll Back Malaria) giai đoạn 2005- 2015. Nó hình thành trên cơ sở bản báo cáo với tựa đề: Tăng cường những tác động liên tục: Những định hướng chiến lược đẩy lùi sốt rét giai đoạn 2004-2008, tháng 01/2004 được phát hành bởi tổ chức RBM và được hình thành trên cơ sở sự đồng thuận nhất trí của các thành viên về mở rộng chiến lược. Tài liệu này không nhằm mục đích miêu tả cụ thể từng yếu tố của chiến lược bởi vì những yếu tố này đã được miêu tả ở nhiều tài liệu khác. Nội dung của xuất bản là kết quả tham khảo lấy từ các thành viên.
Mục đích của tài liệu này nhằm kêu gọi hành động và đưa ra hướng dẫn thiết thực liên quan đến việc thực hiện, hỗ trợ và giám sát các chương trình. Tài liệu này cũng vạch ra những đóng góp của các thành viên nhằm đạt được mục đích quốc gia và mục đích toàn cầu trong kiểm soát sốt rét. Hơn thế nữa, tài liệu này còn chỉ rõ những lợi ích hoạt động trong hiệp hội và cách thức hoạt động này sẽ góp phần như thế nào để đạt được mục đích của RBM.
2.Tầm nhìn, nhiệm vụ, mục tiêu và phuơng pháp chiến lược
Tầm nhìn của chúng ta trước năm 2015, mục tiêu chương trình phát triển thiên niên kỷ liên quan đến sốt rét (MDGs: Millenneium Development Goals) sẽ đạt được. Sốt rét không còn là nguyên nhân chính gây chết người và không còn là rào cản đối với sự phát triển kinh tế xã hội ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Cùng nhau hành động đưa các hoạt động ngăn chặn và điều trị sốt rét cho các quốc gia bị ảnh hưởng bởi sốt rét bằng cách thức đẩy đầu tưvào các hệ thống y tế kết hợp tiến trình kiểm soát dịch sốt rét với những hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau. Trước năm 2005, các nhóm đối tượng dễ lây nhiễm được điều trị và phòng chống bệnh nhằm đạt được mục tiêu Abuja.
Trước năm 2010,
80% số người có nguy cơ mắc sốt rét được bảo vệ nhờ vào các biện pháp phòng chống vector thích hợp như màn tẩm (ITNs: Insecticide-Treated Nets) và phun hóa chất tồn lưu trong nhà (IRS: Indoor Residual Spraying), một số biện pháp sinh học và môi trường khác.
80% bệnh nhân sốt rét được chẩn đoán và điều trị hiệu quả bằng thuốc chống sốt rét artemisinin kết hợp (ACT: Artemisinin-based Combination Therapy) vào ngày đầu tiên khi bắt đầu sốt.
Những khu vực lây nhiễm cao, 80% phụ nữ mang thai được uống thuốc dự phòng (IPT: Intermittent Preventive Treatment ).
Gánh nặng sốt rét sẽ giảm xuống 50% so với năm 2000.
Trước năm 2015:
Mắc sốt rét và tử vong dosốt rét giảm xuống 75% so với năm 2005 không chỉ ở các quốc gia thành viên mà còn ở các quốc gia nghèo nhất bị sốt rét đe dọa.
Đạt được mục tiêu phát triển thiên niên kỷ liên quan đến vấn đề sốt rét (MDGs) không chỉ ở các quốc gia thành viên mà ở cả các quốc gia nghèo nhất bị sốt rét đe dọa.
Các biện pháp can thiệp hiệu quả, bình đẳng toàn cầu.
Phương thức này nhằm tăng cường thực hiện điều trị và các biện pháp phòng chống góp phần giảm mắc và giảm chết do sốt rét cho các nhóm dân cư nghèo nhất, tăng cường các biện pháp can thiệp có hiệu quảtrong phạm vi quốc gia bị ảnh hưởng. Đưara những chỉ dẫn để đạt được sự bình đẳng, liên tục và tính khả thi trong điều trị và phòng chống bệnh thông qua phương pháp đa phương diện hướng tới kết quả. Chiến lược này nhằm thúc đẩy mở rộng các biện pháp can thiệp trước mắt và chiến lược lâu dài cho người nghèo và tiếp tục duy trì chiến lược này; ủng hộ việc đầu tư vào công tác kiểm soát sốt rét, một phần của đầu tư toàn diện vào công tác chăm sóc sức khỏe; đòi hỏi sự liên kết giữa y tế nhà nước, y tế tư nhân và của toàn xã hội, tăng cường sức mạnh để đẩy lùi sốt rét một cách có hiệu quả.
Những ưu tiên:
1. Để đảm bảo chi phí không còn là vấn đề đối với người nghèo và những người dễ mắc sốt rét, Tổ chức RBM sẽ trợ cấp toàn bộ cho các hoạt động phòng chống và điều trị sốt rét cho các nhóm người này.
2. Hỗ trợ các quốc gia thực hiện các biện pháp kiểm soát sốt rét trên toàn quốc.
3. Đầu tư đáng kể vào giám sát các hoạt động, thực hiện có hiệu quả việc bảo vệ phòng chống sốt rét.
4. Tích cực tìm kiếm và liên kết các thành phần tư nhân và các nhóm xã hội vào tất cả các hoạt động ở các giai đoạn trong nỗ lực kiểm soát sốt rét trên diện rộng.
5. Mở rộng đầu tư cho nghiên cứu trên cơ sở đó có những chính sách thực hiện thích hợp hiệu quả.
6. Nhấn mạnh vào sự ủng hộ tích cực của cả cộng đồng và của toàn xã hội, xem đó là quá trình cần thiết để có những biện pháp can thiệp kịp thời.
3. Phân tích nguyên nhân của việc đề ra kế hoạch chiến lược toàn cầu
Sốt rét tiếp tục là gánh nặng đối với sức khỏe và sự phát triển kinh tế ở hơn 100 quốc gia trên khắp thế giới, cứ 30 giây một đứa trẻ lại chết vì sốt rét, ước tính hàng năm có 350-500 triệu trường hợp chết vì sốt rét.
Không chỉ trẻ em mà phụ nữ có thai, đặc biệt những người mắc HIV/AIDS (PLWHA) đều có nguy cơ mắc sốt rét. Sốt rét là nguyên nhân chính gây thiếu cân ở trẻ sơ sinh và dễ tử vong ngay tháng đầu tiên khi mới ra đời. Ước tính sốt rét chiếm 40% chi phí cộng đồng cho công tác chăm sóc sức khỏe và chiếm 20-50% số lượt vào viện ở nhiều quốc gia (WHO và UNICEF, 2003). Tỷ lệ tử vong do sốt rét cao nhất thế giới (89%) tập trung ở các nước Châu Phi, các quốc gia Châu Á chiếm khoảng 10% và Châu Mỹ ít hơn 1% tỷ lệ chết do sốt rét trên toàn cầu.
Ở nhiều quốc gia, sốt rét là rào cản lớn đối với sự phát triển kinh tế và công tác nâng cao sức khỏe cộng đồng. Kiểm soát sốt rét thành công sẽ góp phần ngăn chặn bệnh tật, giảm thiệt hại, tăng năng suất lao động, giảm chi phí điều trị sốt rét của các hộ gia đình. Theo số liệu thống kê chỉ rỏ sốt rét gây thiệt hại nặng cho các quốc gia Châu Phi có thể lên đến 12 tỉ USD mỗi năm và làm thiệt hại đáng kể sự phát triển kinh tế. Ở một số quốc gia, mỗi một gia đình Châu Phi chi tới 25% thu nhập của cả gia đình vào công tác kiểm soát và phòng ngừa sốt rét.
Kiểm soát sốt rét hiệu quả ở cấp độ quốc gia là rất cần thiết, góp phần đạt được mục tiêu phát triển thiên niên kỷ liên quan đến sốt rét. Sốt rét ảnh hưởng các quốc gia không tương xứng: 58% trường hợp xảy ra trong 20% dân số nghèo nhất thế giới. Hội nghị tập trung Copenhagen đã đưa lựa chọn phát triển là ưu tiên hàng đầu trong tất cả các lĩnh vực và coi đầu tư vào kiểm soát sốt rét là một trong bốn ưu tiên hàng đầu cho sự phát triển.
Kế hoạch chiến lược toàn cầu tập trung vào kết quả. Những kết quả này đạt được thông qua hệ thống phân phối khác nhau, điều nàyphụ thuộc bối cảnh của từng địa phương. Nhiều thành phần sẽ đóng góp và sẽ được lợi khi kế hoạch thực hiện thành công. Các thành phần bao gồm: môi trường, nông nghiệp, y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên cần phải giảmkhoảng cách giữa những gì đề ra cần thực hiện với mức độ thực hiện các chương trình kiểm soát hiện thời. Để đẩy nhanh việc thực hiện, tất cả các cơ hội để thực hiện các biện pháp can thiệp ở cấp độ quốc gia cần được sử dụng có hệ thống.
Vì thế, thực hiện chiến lược nhằm mục đích:
+ Hỗ trợ các quốc gia mở rộng điều trị và phòng chống bệnh sốt rét hiệu quả rộng khắp cả nước;
+ Cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe và hệ thống quản lý để duy trì mục đích trước mắt, mục đích trung gian vàtiến tới lâu dài;
+ Đưa vấn đề phòng chống sốt rét vào chương trình phát triển sử dụng hệ thống đánh giá hướng tới kết quả;
+ Đưa ra chương trình nghiên cứu sáng kiến từ phát triển sản phẩm đến chiến lược thực hiện.